Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc: Thành lập hội đồng tư vấn về thành phố thông minh
Ngày 25/11, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc cho biết nước này và 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ cùng hợp tác xây dựng các thành phố thông minh và tìm hiểu các cơ hội kinh doanh liên quan tới các thành phố này.
Hai bên đã nhất trí thành lập một hội đồng tư vấn về các dự án xây dựng thành phố thông minh tại một cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Hàn Quốc tại thành phố cảng Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía Đông Nam.Trong một thành phố thông minh, dữ liệu lớn, Internet vạn vật (LoT), trí tuệ nhân tạo và người máy sẽ được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và giải quyết những thách thức do đô thị hóa mang lại.
Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu giành được các dự án xây dựng thành phố thông minh trên thị trường ASEAN, trong khi 10 nước ASEAN mong muốn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết trong phát triển thành các thành phố thông minh.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mee nêu rõ: "Các nước ASEAN đang nỗ lực xây dựng các thành phố thông minh để giúp giải quyết một loạt vấn đề về đô thị hóa như sự tập trung dân số... Đã đến lúc Hàn Quốc xây dựng một nền tảng hợp tác để chia sẻ những chính sách và công nghệ về thành phố thông minh của mình với các nước ASEAN".
Tỷ lệ đô thị hóa ở các nước ASEAN đã tăng từ 18% (40 triệu người) những năm 60 của thế kỷ trước lên 48% (310 triệu người) năm 2017, dẫn tới nhu cầu gia tăng về các hạ tầng cơ sở thông minh trong các thành phố.
Do vậy, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan tổ chức từ ngày 13-15/11/2018 tại Singapore, các nước đã nhất trí thành lập Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN, bao gồm 26 thành phố từ Bangkok đến Yangon./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Busan, Hàn Quốc
11:01' - 25/11/2019
Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc tại thành phố Busan, sáng 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thị trưởng thành phố, ông Oh Keo-don
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc
22:18' - 24/11/2019
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối ngoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc
13:17' - 24/11/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam sẽ bắt đầu các chương trình tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp ngày càng lo ngại về tác động của xung đột Trung Đông
14:45'
Giới đầu tư và các chuyên gia kinh tế hiện đổ dồn sự chú ý vào việc liệu các doanh nghiệp có thể tự “chống đỡ” với cú sốc này hay không.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu Hồng Hà vượt tiến độ trước mùa lũ "tiểu mãn" sông Hồng
14:38'
Đây là một công trình giao thông trọng điểm, thuộc tuyến đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội, với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Không lợi dụng biến động chi phí để tăng giá bất hợp lý
14:15'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý điều hành giá quý I/2026 và định hướng công tác những tháng còn lại năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tập trung gỡ khó cho các dự án trọng điểm
13:38'
Ngày 23/4, tại xã Nhị Long, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long làm việc với Công ty TNHH Xây dựng Hàm Giang để tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi công, làm xuyên lễ bảy cầu vượt nghìn tỷ bắc qua sông Hồng
12:45'
Nhà thầu thi công tại các dự án cầu vượt bắc qua sông Hồng đang được đầu tư, xây dựng đang tăng tốc đẩy nhanh tiến độ nhằm đưa công trình về đích, giảm tải giao thông cho Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất ngưỡng miễn thuế 1 tỷ đồng, giảm thu khoảng 7.000 tỷ đồng
11:13'
Nhiều đại biểu cho rằng việc sửa đổi lần này cần hướng tới xây dựng hệ thống thuế linh hoạt hơn, phù hợp với biến động của nền kinh tế, đồng thời bảo đảm công bằng, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu hàng không nội địa
11:13'
Theo đại diện Cục Hàng Không Việt Nam, Phụ thu nhiên liệu hàng không nội địa là giải pháp cấp bách để hỗ trợ các hãng hàng không ứng phó với biến động bất lợi của giá nhiên liệu
-
Kinh tế Việt Nam
Thạnh Hải - từ "tọa độ lửa" đến điểm sáng năng lượng sạch
09:32'
Sau ngày giải phóng, xã Thạnh Hải bắt đầu khôi phục kinh tế từ con số không. Qua nhiều thập kỷ, địa phương đã từng bước chuyển mình từ vùng đất hoang tàn thành nơi trù phú, giàu đẹp, văn minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay Quốc hội xem xét sửa 4 luật thuế và ưu đãi xe điện
08:06'
Ngày 23/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về sửa đổi 4 luật thuế, đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu chịu thuế và kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện đến năm 2030.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Bộ trưởng phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác phát triển Hàn Quốc – ASEAN nhân Sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Hàn Quốc tại Busan. Ảnh: Hữu Tuyên-P/v TTXVN tại Hàn Quốc