Hội nghị Dầu khí Thế giới gặp khó do biến thể Omicron
Hội nghị diễn ra giữa bối cảnh một loạt các giám đốc điều hành và các bộ trưởng năng lượng không thể tham dự vì sự lan rộng của biến thể Omicron đã làm gián đoạn việc đi lại.
Sự kiện ba năm một lần này năm nay kéo dài từ ngày 5-9/12 và được tổ chức lại sau một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Dự kiến Hội nghị sẽ có sự tham gia của các quan chức từ các quốc gia sản xuất năng lượng chủ chốt, bao gồm Saudi Arabia, Nigeria, Ấn Độ và Mỹ để thảo luận về vai trò của công nghệ mới và chiến lược carbon thấp. Tuy nhiên, những hạn chế về việc đi lại cùng nỗi lo về biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 đã khiến nhiều đại diện không thể tham gia. Ban tổ chức hội nghị cho biết 8 Bộ trưởng Năng lượng - từ Saudi Arabia, Kazakhstan, Qatar, Argentina, Guinea Xích đạo, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania đã báo vắng mặt bất khả kháng. Giám đốc điều hành của các công ty dầu khí BP, Sonatrach và Qatar Energy cũng đã rút lui. Phía nhà tổ chức đã khá khó khăn tìm cách lấp đầy những khoảng trống trong chương trình nghị sự của sự kiện năm nay. Phiên họp ngày thứ Hai (ngày 6/12 theo giờ địa phương) dự kiến bắt đầu với các Giám đốc điều hành từ Chevron, Exxon Mobil, Saudi Aramco, Equinor và TotalEnergies đưa ra các phương pháp tiếp cận của họ để giúp thế giới chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.Ngày 7/12, Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo sẽ có bài phát biểu từ xa do không thể đến tham dự hội nghị trực tiếp.
Những tin không vui về biến thể virus mới xuất hiện khi ngành công nghiệp dầu khí này phải vật lộn với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên cũng nguồn điện giảm mạnh ở châu Á và châu Âu, chủ yếu do sản lượng thiếu hụt vì tác động của đại dịch COVID-19. Giá năng lượng cũng chạm mức cao nhiều năm và mới đi xuống trong gần đây với các biện pháp kiểm soát dịch mới. Việc phát hiện ra một biến thể mới, có tốc độ lan truyền nhanh đang làm lu mờ một chủ đề cấp bách khác đối với hội nghị năm nay. Đối mặt với áp lực ngày càng tăng về những lo ngại về biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất dầu phải tìm cách giải quyết yêu cầu của các chính phủ về giảm thiểu lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch hơn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft
08:27' - 03/12/2021
Chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác ở Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân kỷ niệm 40 năm thành lập.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas làm ăn có lãi trong quý III
09:05' - 01/12/2021
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas của Malaysia, ngày 30/11 cho biết, tập đoàn đã làm ăn có lãi trong quý III năm tài chính 2021 kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí
18:43' - 29/11/2021
Phản hồi đề nghị của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp ý nhiều nội dung để hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí.
-
Doanh nghiệp
PVN về đích trước 39 ngày chỉ tiêu khai thác dầu khí
11:44' - 24/11/2021
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tổng sản lượng khai thác dầu trong và ngoài nước năm 2021, 9,72 triệu tấn - về đích trước thời hạn 39 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.