Hội nghị Dầu khí Thế giới gặp khó do biến thể Omicron
Hội nghị diễn ra giữa bối cảnh một loạt các giám đốc điều hành và các bộ trưởng năng lượng không thể tham dự vì sự lan rộng của biến thể Omicron đã làm gián đoạn việc đi lại.
Sự kiện ba năm một lần này năm nay kéo dài từ ngày 5-9/12 và được tổ chức lại sau một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Dự kiến Hội nghị sẽ có sự tham gia của các quan chức từ các quốc gia sản xuất năng lượng chủ chốt, bao gồm Saudi Arabia, Nigeria, Ấn Độ và Mỹ để thảo luận về vai trò của công nghệ mới và chiến lược carbon thấp. Tuy nhiên, những hạn chế về việc đi lại cùng nỗi lo về biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 đã khiến nhiều đại diện không thể tham gia. Ban tổ chức hội nghị cho biết 8 Bộ trưởng Năng lượng - từ Saudi Arabia, Kazakhstan, Qatar, Argentina, Guinea Xích đạo, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania đã báo vắng mặt bất khả kháng. Giám đốc điều hành của các công ty dầu khí BP, Sonatrach và Qatar Energy cũng đã rút lui. Phía nhà tổ chức đã khá khó khăn tìm cách lấp đầy những khoảng trống trong chương trình nghị sự của sự kiện năm nay. Phiên họp ngày thứ Hai (ngày 6/12 theo giờ địa phương) dự kiến bắt đầu với các Giám đốc điều hành từ Chevron, Exxon Mobil, Saudi Aramco, Equinor và TotalEnergies đưa ra các phương pháp tiếp cận của họ để giúp thế giới chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.Ngày 7/12, Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo sẽ có bài phát biểu từ xa do không thể đến tham dự hội nghị trực tiếp.
Những tin không vui về biến thể virus mới xuất hiện khi ngành công nghiệp dầu khí này phải vật lộn với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên cũng nguồn điện giảm mạnh ở châu Á và châu Âu, chủ yếu do sản lượng thiếu hụt vì tác động của đại dịch COVID-19. Giá năng lượng cũng chạm mức cao nhiều năm và mới đi xuống trong gần đây với các biện pháp kiểm soát dịch mới. Việc phát hiện ra một biến thể mới, có tốc độ lan truyền nhanh đang làm lu mờ một chủ đề cấp bách khác đối với hội nghị năm nay. Đối mặt với áp lực ngày càng tăng về những lo ngại về biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất dầu phải tìm cách giải quyết yêu cầu của các chính phủ về giảm thiểu lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch hơn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft
08:27' - 03/12/2021
Chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác ở Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân kỷ niệm 40 năm thành lập.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas làm ăn có lãi trong quý III
09:05' - 01/12/2021
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas của Malaysia, ngày 30/11 cho biết, tập đoàn đã làm ăn có lãi trong quý III năm tài chính 2021 kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí
18:43' - 29/11/2021
Phản hồi đề nghị của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp ý nhiều nội dung để hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí.
-
Doanh nghiệp
PVN về đích trước 39 ngày chỉ tiêu khai thác dầu khí
11:44' - 24/11/2021
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tổng sản lượng khai thác dầu trong và ngoài nước năm 2021, 9,72 triệu tấn - về đích trước thời hạn 39 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.