Hội nghị G20: Giảm căng thẳng liên quan vấn đề quyền đánh cá
Ngày 31/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhất trí phối hợp đưa ra "các biện pháp thiết thực và khả thi" để giải quyết tranh cãi giữa hai nước về quyền đánh cá sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).
Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trong 25 phút bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Rome (Italy).
Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí về sự cần thiết phải "giảm căng thẳng" bằng những hành động cụ thể "trong thời gian sớm nhất có thể".
Phát biểu với báo giới, một cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Macron đã đề nghị London tôn trọng các quy định quốc tế về quyền đánh cá, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên nghiêm túc và tôn trọng nhau sau nhiều ngày đưa ra những đe dọa trả đũa lẫn nhau.
Quyền đánh bắt cá hậu Brexit đã khiến mối quan hệ giữa Anh và Pháp trở nên căng thẳng thời gian qua. Theo Hiệp định hợp tác và thương mại (TCA) giữa Anh và EU - ký ngày 30/12/2020 - ngư dân các nước EU được tiếp tục đánh bắt ở một số vùng biển của Anh với điều kiện họ phải có giấy phép, được cấp nếu họ có thể chứng minh đã đánh bắt tại những ngư trường này trước Brexit...
Căng thẳng bùng phát sau khi Paris cho rằng London đang gây khó khăn, chỉ cấp giấy phép hoạt động "nhỏ giọt" cho ngư dân Pháp và các nước khác thuộc EU đánh bắt cá trong các vùng lãnh hải thuộc Anh.
Sau khi cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa đối với ngành đánh bắt cá và các hoạt động thương mại khác của Anh, ngày 28/10 vừa qua, Pháp đã bắt giữ một tàu đánh cá của Anh và đưa ra cảnh báo đối với một tàu khác.
Theo số liệu của phía Pháp, tính đến ngày 28/10, có 108 đơn xin cấp phép cho các tàu cá Pháp vẫn đang chờ xử lý để được đánh bắt ở các vùng biển được phép của Anh.
Phía Anh cho biết các tàu Pháp bị từ chối cấp phép hoạt động do không cung cấp đầy đủ bằng chứng về lịch sử hoạt động đánh bắt cá trong khu vực trên như quy định trong Hiệp định TCA giữa Anh và EU. có một nội dung đề cập đến việc tiếp cận của ngư dân các nước EU đối với các vùng biển của Anh, nơi họ đánh bắt trước Brexit./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
11 nước EU chỉ trích phản ứng của Anh về đánh bắt cá hậu Brexit
10:02' - 12/10/2021
Ngày 11/10, Pháp và 10 nước EU khác kêu gọi châu Âu có lập trường chung trong việc phản đối Anh về cách xử lý của London trong tranh chấp với Paris về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ trương của EC về bất đồng giữa Pháp và Anh liên quan tới vấn đề đánh bắt cá
10:51' - 07/10/2021
Ủy ban châu Âu cho biết EC chủ trương đảm bảo cho ngư dân Pháp nhận được giấy phép cần thiết để tiếp tục hoạt động trong lãnh hải của Vương quốc Anh và Jersey.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.

Tàu đánh bắt cá của ngư dân trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN