Hội nghị G20: Nga, Anh vẫn chưa thể bình thường hóa quan hệ

19:16' - 28/06/2019
BNEWS Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị G20.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tháng 9/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn AP dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 28/6 cho biết Thủ tướng May đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Osaka (Nhật Bản).

Theo người phát ngôn Thủ tướng May, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến về vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga tại Anh, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, tình hình Syria và việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong cuộc gặp, bà May cho rằng hiện chưa thể bình thường hóa quan hệ với Nga do hai bên còn tồn tại bất đồng về nhiều vấn đề. Thủ tướng Anh vẫn cho rằng Nga có liên quan đến vụ đầu độc điệp viên người Nga ở Anh, cũng như đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, trong khi Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Quan hệ giữa Moskva và London trở nên căng thẳng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh tháng 3/2018. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng.

Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018.

Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống dốc.

Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục