Hội nghị thượng đỉnh G7: Pháp bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Anh

17:23' - 12/06/2021
BNEWS Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ quan hệ giữa nước này với Anh sẽ chỉ có thể được điều chỉnh khi nhà lãnh đạo Anh thực thi thỏa thuận Brexit mà ông đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU).

Theo hãng tin AFP của Pháp, tuyên bố trên của Tổng thống Macron được đưa ra trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12/6, diễn ra bên lề ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall, Anh.

Nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ Paris và London chia sẻ những lợi ích chung, nhưng mối quan hệ song phương chỉ có thể được cải thiện khi ông Johnson giữ lời hứa về Brexit.

  Kể từ khi Anh hoàn tất việc rời khỏi EU vào cuối năm ngoái, quan hệ giữa London với liên minh, đặc biệt với Paris, đã trở nên xấu hơn.

Tổng thống Macron đã nhiều lần chỉ trích Anh từ chối tuân thủ những điều khoản của một phần thỏa thuận Brexit.

Dự kiến, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Johnson sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel chiều cùng ngày. Tại cuộc gặp, nữ lãnh đạo này có thể đề cập tới tranh cãi một phần của "thỏa thuận ly hôn", cụ thể là Nghị định thư Bắc Ireland.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và CH Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Nhưng căng thẳng leo thang khi EU đã có hành động pháp lý với Anh với cáo buộc nước này vi phạm điều khoản của "thỏa thuận rút lui" Brexit và Nghị định thư Bắc Ireland khi tháng 3 vừa qua, London đơn phương gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Phía Anh khẳng định không có lựa chọn nào khác bởi một số chốt kiểm soát gây cản trở việc cung cấp hàng hóa cho người dân vùng lãnh thổ này.

EU liên tục lặp lại cảnh báo sẽ trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt thương mại nếu Anh đơn phương đình chỉ các phần của Nghị định thư Bắc Ireland.

Hai bên đã tiến hành thảo luận trong nhiều tháng qua về vấn đề này, song tiến trình này vẫn đang bế tắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục