BNEWS Cơ quan truyền thông và báo chí của Séc trong đó có Đài Truyền hình, Báo Tin tức, Nhật báo, Báo Nghị viện Séc,... đều nêu bật vai trò của Việt Nam cũng như kỳ vọng cao vào kết quả hội nghị tại Hà Nội
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong những ngày này, truyền thông Séc liên tục cập nhật các diễn biến của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27-28/2.
Đáng chú ý, trong ngày 26 và 27/2, các cơ quan truyền thông và báo chí lớn của Séc trong đó có Đài Truyền hình, Báo Tin tức, Nhật báo, Tin tức hằng ngày, Báo Nghị viện Séc đều nêu bật vai trò của Việt Nam cũng như kỳ vọng cao vào kết quả hội nghị tại Hà Nội so với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore.
Ngày 27/2, trang mạng của Truyền hình Séc đăng tải bài viết với tiêu đề “Tổng thống Trump đã đến Hà Nội: Mong đợi một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên”, nhận định Việt Nam được xem là địa điểm lý tưởng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.
Cũng trong ngày 27/2, Báo Tin tức Séc đăng tải bài viết với tiêu đề: “Tổng thống Trump: Triều Tiên có thể thịnh vượng như Việt Nam”, trích dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ đăng trên trang mạng Twitter “Việt Nam là một trong số ít các nơi trên Trái Đất đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên sẽ là quốc gia tương tự, và rất nhanh thôi nếu nước này phi hạt nhân hóa. Đây là cơ hội to lớn chưa từng có cho người bạn của tôi, ông Kim Jong-un”.
Ngay trước hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác thương mại.
Ngày 26/2, Nhật báo Séc đăng bài viết với tiêu đề “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Thành công của Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh việc Hà Nội được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện quan trọng này đã khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời chứng tỏ Việt Nam có khả năng đóng góp vào các vấn đề quốc tế.
Bài báo cũng nhấn mạnh đây là cơ hội quý báu để Việt Nam quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người và những thành tựu phát triển của mình trên tất cả các lĩnh vực, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy du lịch.
Trong khi đó, cũng trong ngày 26/2, Báo Tin tức hằng ngày Séc đăng bài viết với tiêu đề “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội”, nhấn mạnh sự kiện quan trọng này diễn ra đúng vào thời điểm Hà Nội kỷ niệm 20 năm được Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là “Thành phố vì hòa bình”.
Việc tổ chức sự kiện khẳng định quyết tâm của Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Theo nhiều học giả và nhà báo Séc, chưa bao giờ dư luận Séc tại quan tâm tới Việt Nam như hiện nay. Truyền thông Séc đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Việt Nam với tần suất cao hơn hẳn so với hội nghị lần thứ nhất tại Singapore./.
Tin liên quan
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Báo Australia đề cao vai trò của nước chủ nhà
Ngày 27/2, tờ nhật báo “The Australian” của Australia đã đăng bài viết về vai trò của nước Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.











