Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Đại sứ Mỹ tại LHQ đánh giá sự khởi đầu tốt đẹp
Ngày 27/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Bill Richardson nhận định, cho tới nay, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai đã có khởi đầu tốt đẹp và mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất hữu ích cho nền ngoại giao.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong chương trình “America’s Newsroom” của Fox News, Đại sứ Richardson nhận định việc Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên xây dựng được mối quan hệ cá nhân là điều rất tốt và mối quan hệ cá nhân đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Triều Tiên nói riêng và với châu Á nói chung.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đây sẽ là một phép thử để xem liệu mối quan hệ đó có thể khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện các bước đi cụ thể nhằm dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hay không bởi kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore, tình hình cơ bản không có nhiều chuyển biến.
Đại sứ Richardson bày tỏ hoài nghi về khả năng Triều Tiên sẽ dỡ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình.
Ngoài ra, Đại sứ Richardson cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn đạt được một hiệp ước hòa bình chính thức cuối cùng, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và sẽ cho phép tiến hành đàm phán về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.
Các đánh giá của Đại sứ Mỹ tại LHQ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp riêng và dùng bữa tối tại Hà Nội tối 27/2 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, dự kiến sẽ kết thúc trong ngày 28/2.
Phát biểu với báo giới tại Hà Nội, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng cuộc gặp lần thứ hai sẽ rất thành công, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ "không quay lưng lại với mục tiêu phi hạt nhân hóa".
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông đã vượt qua nhiều trở ngại để đến với cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Trump và hy vọng cuộc gặp tại Hà Nội sẽ thành công.
Kể từ sau kết quả tích cực của cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore, hợp tác kinh tế liên Triều đã chứng kiến nhiều bước phát triển tốt. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác này vẫn đang bị vướng mắc bởi nhiều lệnh trừng phạt của quốc tế cũng như trừng phạt đơn phương của Mỹ.
Bên cạnh vấn đề hạt nhân, cuộc gặp lần thứ hai cũng được kỳ vọng sẽ mở ra một cơ hội để nới lỏng các trừng phạt, cho phép nền kinh tế Triều Tiên "cất cánh"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Mỹ viết về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai
07:27' - 28/02/2019
Dư luận báo chí Mỹ đã có những đánh giá về kết quả ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Trung Quốc đánh giá cao nỗ lực của Mỹ và Triều Tiên
20:12' - 27/02/2019
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/2 cho biết Trung Quốc đánh giá cao nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên: Chuyên gia tại Séc kỳ vọng về kết quả tích cực
09:28' - 26/02/2019
Một số chuyên gia tại Séc cho rằng hội nghị sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt trong con mắt của các cường quốc trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06'
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.