Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ tổ chức vào tối 15/11 theo giờ Mỹ
Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaky cho biết: "Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp để quản lý có trách nhiệm cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các cách thức phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng chia sẻ lợi ích chung. Tổng thống Biden sẽ nêu rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ cũng như rõ ràng và thẳng thắn về các mối quan tâm của chúng tôi với Trung Quốc".
Kế hoạch gặp trực tuyến nói trên đã được nhất trí về mặt nguyên tắc trong các cuộc hội đàm tháng trước ở Zurich (Thụy Sĩ) giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Trong những năm qua, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có nhiều căng thẳng. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình khó có thể mang lại những kết quả cụ thể.
Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã có cuộc điện đàm ngày 9/9 vừa qua, tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và dịch COVID-19. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 7 tháng qua và là cuộc trao đổi thứ hai kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2021.
Ngày 10/11, bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Vương quốc Anh), hai nước đã công bố một thỏa thuận khung mang tính đột phá nhằm tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước sang giai đoạn mới
06:30' - 27/09/2021
Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden tiếp tục kế thừa tư duy của người tiền nhiệm, với việc nước Mỹ nhấn mạnh "an ninh kinh tế là an ninh quốc gia" và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
"Mặt trận mới" trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung
05:30' - 12/09/2021
Cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ làm gia tăng sự tranh giành trên toàn cầu nhằm vào các loại khoáng sản chủ chốt và có thể dẫn tới xung đột địa chính trị mới trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái mới của WTO đối với bất đồng thương mại Mỹ-Trung
07:51' - 31/08/2021
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nhất trí với yêu cầu từ Bắc Kinh về việc đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc với phán quyết liên quan đến các quy định hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mâu thuẫn giám sát kiểm toán Mỹ-Trung lên mức “đỉnh điểm”
20:55' - 28/08/2021
Cuộc đối đầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, liên quan tới các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, đang bước vào “đỉnh điểm”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00' - 18/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57' - 18/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.