Hội nhà báo tỉnh Long An đề nghị xử nghiêm vụ hành hung nhà báo tác nghiệp tại Thạnh Hóa
Chiều 7/12, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Long An Phạm Văn Dũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Long An, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Long An và Công an huyện Thạnh Hóa) đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm vụ hành hung nhà báo, phóng viên tác nghiệp trên địa bàn huyện Thạnh Hóa.
Theo đó, căn cứ vào nội dung đơn khiếu nại của 3 phóng viên Phạm Đức Cảnh, Cao Thị Kim Ngân (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Long An), Nguyễn Thị Mân (báo Long An) và văn bản thông báo kết quả xử lý của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Thạnh Hóa (do 3 phóng viên cung cấp), Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Long An nhận thấy, dù chưa được cấp thẻ Nhà báo song 2 phóng viên Phạm Đức Cảnh và Cao Thị Kim Ngân, hiện là 2 phóng viên chính thức tham gia hoạt động báo chí của Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh. Việc cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Thạnh Hóa cho rằng 3 phóng viên khi tác nghiệp không mặc trang phục, không đeo logo báo, đài là không đảm bảo yếu tố “đang thi hành công vụ” là bất hợp lý, không đúng với quy định của pháp luật.Việc tác nghiệp ở Thạnh Hóa của 3 phóng viên là thực hiện theo sự phân công của lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Máy quay phim của phóng viên có Logo của Đài và có lệnh điều xe chở phóng viên xuống khu vực trên để tác nghiệp.
Đây vẫn được xem là hoạt động báo chí của cơ quan báo chí; phóng viên đi tác nghiệp theo yêu cầu của cơ quan, theo đúng các quy định của pháp luật phải được xem là người đi thi hành công vụ, kể cả tác nghiệp ngoài giờ.
Hoạt động tác nghiệp của nhóm nhà báo, phóng viên trong trường hợp này là ở vị trí ngoài Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, không nằm trong khu vực cấm quay phim, chụp ảnh nên phù hợp với quy định của pháp luật, phải được các cơ quan nhà nước bảo hộ. Cũng theo ông Phạm Văn Dũng, nhóm nhà báo, phóng viên tác nghiệp bên ngoài nhà máy xử lý rác, do đó việc có giấy giới thiệu của cơ quan hay không là không quan trọng. Khi liên hệ trực tiếp làm việc đơn vị cần cung cấp thông tin phóng viên mới cần trình thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu. Tuy nhiên, trong 3 phóng viên có 1 phóng viên có thẻ Nhà báo. Không chỉ hành hung 3 phóng viên mà một số đối tượng còn thu giữ trái phép phương tiện tác nghiệp (giật máy quay, rút thẻ nhớ).Do tính đặc thù của nghề mà nhà báo, phóng viên luôn cần được bảo đảm thuận lợi, an toàn trong tác nghiệp, nên tại điều 9, Luật Báo chí 2016, nghiêm cấm: “Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.
Với vai trò, nhiệm vụ được giao, Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Long An đề nghị các ngành chức năng xem xét, có ý kiến chỉ đạo làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi ngăn cản, hành hung phóng viên, nhà báo khi đang tác nghiệp; qua đó ngăn ngừa xảy ra các vụ việc tương tự và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho những người làm báo khi đang tác nghiệp. Trước đó, vào khoảng 6 giờ 45 ngày 27/9/2017, các phóng viên Phạm Đức Cảnh, Cao Thị Kim Ngân và Nguyễn Thị Mận đi xe ô tô của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Long An đến khu vực phía ngoài Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, thuộc ấp 3, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa để tác nghiệp theo phản ánh của người dân về việc Nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm môi trường.Tại đây, Đỗ Văn Tiến (sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và Phạm Văn Dũng (sinh năm 1956, ngụ huyện Thạnh Hóa) - là người làm thuê cho nhà máy đã dùng tay đánh phóng viên Phạm Đức Cảnh và yêu cầu Cảnh đưa máy quay phim để lấy thẻ nhớ, xóa hình đã quay.
Phóng viên Cảnh không đưa và đã bị Dũng dùng tay kéo sợi dây máy quay phim, do phóng viên Cảnh ôm chặt máy nên dây bị tuột dẫn đến phóng viên Cảnh bị ngã xuống đất.
Sau khi bị đánh, phóng viên Cảnh tháo thẻ nhớ máy quay phim đưa cho Tiến. Ngoài ra, Tiến còn hăm dọa phóng viên Mận, Ngân và yêu cầu đưa điện thoại kiểm tra./.
>>> Vụ bác sĩ bị hành hung ở Quảng Bình: Khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Lại có công nhân môi trường bị hành hung
18:57' - 23/10/2017
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, thêm một công nhân đang quét rác trên đường phố Hà Nội bị hành hung, chảy nhiều máu phải nhập viện điều trị.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra hành vi hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An
18:47' - 22/08/2017
Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Bệnh viện đa khoa 115 phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố kẻ hành hung cảnh sát giao thông bằng gậy golf
19:49' - 14/08/2017
Chiều 14/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Hữu Đạt (sinh năm 1983, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trên hành trình trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao
21:37'
Việt Nam đang trên hành trình trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao, với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan hàng hóa cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) - Điền Bồng (Trung Quốc)
21:23'
Ngày 31/3, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang cùng Cục Thương vụ Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức lễ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) - Điền Bồng (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác phát triển đường sắt giữa Việt Nam – Hàn Quốc
20:19'
Ngày 31/3, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác đường sắt Việt Nam - Hàn Quốc năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Bỉ
19:52'
Chiều 31/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Các vấn đề châu Âu và Hợp tác phát triển Bỉ Maxime Prevot.
-
Kinh tế Việt Nam
Những tiếng nói kỳ vọng từ các doanh nghiệp
19:28'
Mặc dù có đóng góp lớn cho nền kinh tế, song kinh tế tư nhân vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Bỉ ký kết hợp tác phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu
19:23'
Biến đổi khí hậu đang là thách thức toàn cầu, đặc biệt với Việt Nam – một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Dấu ấn trong kiến thiết hạ tầng
19:13'
Với ba đột phá chiến lược của đất nước: thể chế - hạ tầng - nhân lực, có thể nói dấu ấn kinh tế tư nhân in đậm trong đột phá hạ tầng của Việt Nam những năm gần đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Vững mạnh cùng kinh tế đất nước
19:12'
Kinh tế tư nhân phải là lực lượng tiên phong trong kỷ nguyên mới, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, có trách nhiệm xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang: Động lực chiến lược cho Việt Nam trong kỷ nguyên mới
19:02'
Trên bước đà chuẩn bị cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân một lần nữa được Đảng, Nhà nước đặt nhiều kỳ vọng bứt phá và phát triển.