1. >

Hội nhập kinh tế rất quan trọng cho sự thịnh vượng của Ấn Độ cũng như ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ, chiếm 10,2% tổng thương mại của nước này. Trong khi đó, Ấn Độ cũng là đối tác thương mại lớn thứ bảy của ASEAN.

Hội nhập kinh tế rất quan trọng cho sự thịnh vượng của Ấn Độ cũng như ASEAN

Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết ngày 7/1, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã gặp người đồng cấp Singapore, Tiến sĩ Vivian Balakrishnan ở Singapore.

Hai bên đã thảo luận về các vấn đề song phương cũng như đa phương liên quan tới quan hệ đối tác kinh tế và chiến lược. Ngoài ra, hai quan chức này còn thảo luận về tiềm năng hợp tác to lớn giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ.

Phát biểu trước cộng đồng Ấn kiều tại Singapore, Ngoại trưởng Swaraj tái khẳng định cam kết của Ấn Độ với ASEAN. Bà cũng đã gặp gỡ các đại biểu đến từ các nước ASEAN tham dự sự kiện này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Balakrishna cho biết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và sáu đối tác chủ chốt, trong đó có Ấn Độ, là một cơ hội lịch sử để tạo dựng khối thương mại lớn nhất thế giới. Nếu thành hiện thực, RCEP sẽ chiếm tới một nửa dân số thế giới và 1/3 GDP toàn cầu.

Trước khoảng 3.000 đại biểu Ấn Độ, ông Balakrishna khẳng định hội nhập kinh tế rất quan trọng cho sự thịnh vượng chung của người dân Ấn Độ cũng như ASEAN, và rằng tiềm năng này vẫn chưa được khai thác.

Nhằm tăng cường quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ, ông đề nghị có thêm các chuyến bay giá rẻ nhằm khuyến khích có thêm các doanh nhân và khách du lịch đi lại giữa hai bên, đồng thời các thành phố thông minh ở Ấn Độ và ASEAN có thể kết nối với nhau.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ, chiếm 10,2% tổng thương mại của nước này. Trong khi đó, Ấn Độ cũng là đối tác thương mại lớn thứ bảy của ASEAN. Thương mại giữa hai bên đang trên đà phát triển và đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2016-2017 (so với năm 2015-2016).

New Delhi cũng sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại giữa Ấn Độ và ASEAN vào ngày 25/1, dự kiến có sự tham dự của tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN.

>>>Ông Lê Lương Minh chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký ASEAN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif