Hội nhập kinh tế rất quan trọng cho sự thịnh vượng của Ấn Độ cũng như ASEAN
Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết ngày 7/1, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã gặp người đồng cấp Singapore, Tiến sĩ Vivian Balakrishnan ở Singapore.
Hai bên đã thảo luận về các vấn đề song phương cũng như đa phương liên quan tới quan hệ đối tác kinh tế và chiến lược. Ngoài ra, hai quan chức này còn thảo luận về tiềm năng hợp tác to lớn giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ. Phát biểu trước cộng đồng Ấn kiều tại Singapore, Ngoại trưởng Swaraj tái khẳng định cam kết của Ấn Độ với ASEAN. Bà cũng đã gặp gỡ các đại biểu đến từ các nước ASEAN tham dự sự kiện này. Về phần mình, Ngoại trưởng Balakrishna cho biết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và sáu đối tác chủ chốt, trong đó có Ấn Độ, là một cơ hội lịch sử để tạo dựng khối thương mại lớn nhất thế giới. Nếu thành hiện thực, RCEP sẽ chiếm tới một nửa dân số thế giới và 1/3 GDP toàn cầu. Trước khoảng 3.000 đại biểu Ấn Độ, ông Balakrishna khẳng định hội nhập kinh tế rất quan trọng cho sự thịnh vượng chung của người dân Ấn Độ cũng như ASEAN, và rằng tiềm năng này vẫn chưa được khai thác.Nhằm tăng cường quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ, ông đề nghị có thêm các chuyến bay giá rẻ nhằm khuyến khích có thêm các doanh nhân và khách du lịch đi lại giữa hai bên, đồng thời các thành phố thông minh ở Ấn Độ và ASEAN có thể kết nối với nhau.
ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ, chiếm 10,2% tổng thương mại của nước này. Trong khi đó, Ấn Độ cũng là đối tác thương mại lớn thứ bảy của ASEAN. Thương mại giữa hai bên đang trên đà phát triển và đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2016-2017 (so với năm 2015-2016).New Delhi cũng sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại giữa Ấn Độ và ASEAN vào ngày 25/1, dự kiến có sự tham dự của tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN.
>>>Ông Lê Lương Minh chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký ASEAN
- Từ khóa :
- asean
- ấn độ-asean
- hội nhập kinh tế
- kinh tế ấn độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Lương Minh chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký ASEAN
07:32' - 21/12/2017
Tối 20/12, tại Trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra lễ chia tay ông Lê Lương Minh kết thúc nhiệm kỳ 5 năm giữ cương vị Tổng Thư ký ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc hướng tới ASEAN
07:42' - 20/12/2017
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, dự án tuyến đường sắt cao tốc Phòng Thành Cảng - Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 18/12 đã khởi công xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cam kết thúc đẩy ASEAN tiến lên phía trước
20:17' - 18/12/2017
Trong 50 năm qua, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khẳng định được mình và hiện là một trong những tổ chức đa phương thành công nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia Hội chợ sản phẩm thiên nhiên và thực phẩm hữu cơ ASEAN tại Ấn Độ
08:15' - 16/12/2017
Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm, đồ uống chiết xuất từ thiên nhiên, thảo dược, đồ trang trí, hàng thủ công, tinh dầu tự nhiên…
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
