Hơn 100 nhà kinh tế kêu gọi ECB xóa nợ để thúc đẩy đà phục hồi
Trong một bức thư được đăng trên các tờ báo lớn tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hơn 100 nhà kinh tế đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cung cấp 2.500 tỷ euro (3.000 tỷ USD) để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế cho khu vực này thông qua việc xóa nợ.
Theo các nhà kinh tế, 1/4 số nợ công của các quốc gia Eurozone hiện do ECB nắm giữ.
Các nhà kinh tế cho rằng để hoàn trả số tiền trên, các quốc gia sẽ phải đi vay trả nợ thay vì đầu tư, hoặc tiến hành tăng thuế, hoặc cắt giảm chi tiêu. Cả ba phương án này đều sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng và kìm hãm sự phục hồi. Thay vào đó, các nhà kinh tế đề xuất ECB nên xóa nợ để đổi lấy những cam kết về đầu tư vào quá trình chuyển đổi “xanh” và các dự án xã hội. Các nhà kinh tế nhấn mạnh động thái trên sẽ ngay lập tức mang lại cho các quốc gia châu Âu không chỉ đà phục hồi xanh mà còn chữa lành những thiệt hại nghiêm trọng về xã hội, văn hóa và kinh tế do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế COVID-19. Kinh tế Eurozone đã giảm 6,8% trong năm 2020, và hy vọng về một đà phục hồi mạnh mẽ trong năm nay đang mờ đi nhanh chóng trước sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 và đà lan rộng trên toàn cầu. Năm ngoái, một quan chức cấp cao của ECB đã bác bỏ đề xuất xóa nợ khi cho rằng điều này sẽ làm giảm niềm tin vào đồng euro. Song, các nhà kinh tế cho rằng không có trở ngại pháp lý nào đối với đề xuất này, thay vào đó là một câu hỏi về ý chí chính trị của các nhà lãnh đạo châu Âu trong việc sử dụng chính sách tiền tệ ở mức độ đầy đủ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone trở lại mức dương
19:12' - 03/02/2021
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết lạm phát tại 19 quốc gia thành viên Eurozone đã tăng 0,9% từ đầu năm 2021
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn ở Eurozone đứng trước rủi ro nợ xấu
06:40' - 30/01/2021
Theo ECB, các ngân hàng lớn của Eurozone đã ứng phó tốt với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 nhưng có thể đang đối mặt với những rủi ro lớn từ các khoản nợ xấu.
-
Kinh tế Thế giới
IHS Markit: Eurozone đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế mới
05:38' - 23/01/2021
Kết quả thăm dò của công ty IHS Markit công bố ngày 22/1 cho thấy tình trạng suy giảm kinh tế trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 1/2021 đã nghiêm trọng hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế 6 tháng: Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40'
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10'
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.