Hơn 100 nhà kinh tế kêu gọi ECB xóa nợ để thúc đẩy đà phục hồi

15:50' - 05/02/2021
BNEWS Hơn 100 nhà kinh tế đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cung cấp 2.500 tỷ euro (3.000 tỷ USD) để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế cho khu vực này thông qua việc xóa nợ.

Trong một bức thư được đăng trên các tờ báo lớn tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hơn 100 nhà kinh tế đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cung cấp 2.500 tỷ euro (3.000 tỷ USD) để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế cho khu vực này thông qua việc xóa nợ.

Theo các nhà kinh tế, 1/4 số nợ công của các quốc gia Eurozone hiện do ECB nắm giữ.
Các nhà kinh tế cho rằng để hoàn trả số tiền trên, các quốc gia sẽ phải đi vay trả nợ thay vì đầu tư, hoặc tiến hành tăng thuế, hoặc cắt giảm chi tiêu. Cả ba phương án này đều sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng và kìm hãm sự phục hồi. Thay vào đó, các nhà kinh tế đề xuất ECB nên xóa nợ để đổi lấy những cam kết về đầu tư vào quá trình chuyển đổi “xanh” và các dự án xã hội.
Các nhà kinh tế nhấn mạnh động thái trên sẽ ngay lập tức mang lại cho các quốc gia châu Âu không chỉ đà phục hồi xanh mà còn chữa lành những thiệt hại nghiêm trọng về xã hội, văn hóa và kinh tế do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế COVID-19.
Kinh tế Eurozone đã giảm 6,8% trong năm 2020, và hy vọng về một đà phục hồi mạnh mẽ trong năm nay đang mờ đi nhanh chóng trước sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 và đà lan rộng trên toàn cầu.
Năm ngoái, một quan chức cấp cao của ECB đã bác bỏ đề xuất xóa nợ khi cho rằng điều này sẽ làm giảm niềm tin vào đồng euro.  Song, các nhà kinh tế cho rằng không có trở ngại pháp lý nào đối với đề xuất này, thay vào đó là một câu hỏi về ý chí chính trị của các nhà lãnh đạo châu Âu trong việc sử dụng chính sách tiền tệ ở mức độ đầy đủ./.

   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục