BNEWS Sàn giao dịch liên kết vùng lần này là cơ hội tốt cho người lao động có cơ hội thay đổi môi trường làm việc từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh và ngược lại.
Sáng 24/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp 17 đơn vị cùng cấp ở 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và 5 tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ tổ chức “Sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến liên kết vùng nhằm kết nối cung - cầu lao động năm 2023” giữa các địa phương.
Tham gia Sàn giao dịch có gần 180 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 11.000 đầu việc làm ở các lĩnh vực, ngành nghề dịch vụ, thương mại, sửa chữa ô tô; xe máy và xe có động cơ khác; vận tải, kho bãi; công nghiệp chế biến, chế tạo; điện, điện tử, nông nghiệp, công nghệ thông tin… Trong đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 29 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng gần 3.000 vị trí việc làm trong nước và hợp tác lao động ở nước ngoài.
Tại Lễ khai mạc, bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, công tác giải quyết việc làm cho người lao động luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và địa phương trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.
Giải quyết việc làm cho người lao động chính là giúp họ tạo ra thu nhập đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và góp phần tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp, ổn định an sinh xã hội. Do vậy, Sàn giao dịch việc làm liên kết vùng hướng đến kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp với người lao động, giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
“Điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động tại một số tỉnh, thành phố; giúp cho doanh nghiệp và cả người lao động tuyển dụng, tìm kiếm việc làm một cách linh hoạt, hiệu quả hơn; đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí mở rộng phạm vi tuyển dụng, tạo ra sự đa dạng trong lực lượng lao động. Đây còn là sự cam kết, kết nối mạnh mẽ giữa các địa phương trong giải quyết việc làm cho người lao động ở các tỉnh phía Nam và Thành Phố Hồ Chí Minh”, bà Huỳnh Lê Thu Trang nhấn mạnh. Sàn giao dịch liên kết vùng lần này là cơ hội tốt cho người lao động có cơ hội thay đổi môi trường làm việc từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh và ngược lại; kết nối trực tiếp, trực tuyến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, qua đó tìm việc làm phù hợp, nhất là người lao động mất việc làm, bị cắt giảm lao động ở các doanh nghiệp.Đây còn là dịp để các doanh nghiệp tuyển dụng nguồn lao động lớn, chất lượng tốt không chỉ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong dịp lễ, Tết cuối năm mà còn ổn định lực lượng lao động, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trong những năm tiếp theo, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Để đảm bảo công tác kết nối trực tuyến, bà Nguyễn Phạm Hạnh Thục, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố đã bố trí trang thiết bị phục vụ gồm: máy tính kết nối mạng internet, đường truyền Internet, cài đặt tài khoản Skype…Đại diện các trung tâm dịch vụ việc làm cũng cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Thay vì phải mất nhiều công sức và chi phí để tìm kiếm ứng viên phù hợp từ các khu vực xa, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với một lượng lớn ứng viên tiềm năng đến từ các địa phương.
Ngay sau Lễ khai mạc, các doanh nghiệp tập trung các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm; cung cấp thông tin thị trường lao động; đa dạng hóa các hoạt động kết nối trực tiếp, trực tuyến với người lao động thông qua phần mềm skype, website, kênh thông tin điện tử… để người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trao đổi, phỏng vấn, tìm việc làm phù hợp với năng lực.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cũng ký kết chương trình hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức thảo luận về “Xây dựng cơ sở dữ liệu cung – cầu lao động liên thông giữa Thành phố Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận, nhằm phục vụ công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động”.
Có mặt tại Sàn giao dịch việc làm từ rất sớm, em Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh viên năm cuối chuyên ngành thiết kế đồ họa trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thủ Đức, tìm hiểu về các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài, nhất là những yêu cầu cần thiết về kỹ năng, thực hành của các đối tác, người sử dụng lao động. Ngân chia sẻ, hợp tác lao động ở nước ngoài không chỉ có thu nhập ổn định mà còn có cơ hội rèn luyện ngoại ngữ, nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuyên môn. Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, dự báo thị trường lao động từ nay đến cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho nhu cầu sản xuất - kinh doanh dịp Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao và tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm 70,13% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp, xây dựng chiếm 29,69% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,18%.Tin liên quan
Khánh thành nhà máy chế biến nguyên liệu yến sào Sanvinest Khánh Hòa
Ngày 24/11, tại Khu công nghiệp Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, Công ty cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa tổ chức khánh thành Nhà máy chế biến nguyên liệu yến sào Sanvinest Khánh Hòa.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpTiêu dùng xanh: Xu thế thay đổi mô hình sản xuất
Nhu cầu về các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên không còn là xu hướng nhất thời, mà đã trở thành tiêu chuẩn sống mới.
-
Doanh nghiệpHai doanh nghiệp Mỹ khởi kiện chính phủ về chính sách thuế quan mới
Vụ kiện được nộp đúng thời điểm các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực.
-
Doanh nghiệpHoàn thành đóng điện toàn tuyến Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín
EVNNPT chính thức đóng điện toàn tuyến đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, nâng cao năng lực truyền tải và đảm bảo an ninh năng lượng miền Bắc.
-
Doanh nghiệpSản xuất kinh doanh của BSR đạt kết quả cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động
Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vẫn ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động.
-
Doanh nghiệpPV GAS D cấp khí thiên nhiên cho BSR
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đại diện là Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) sẽ cấp khí thiên nhiên cho Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR).
-
Doanh nghiệpSơn La quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng EVNNPT đẩy nhanh các dự án truyền tải điện trọng điểm
Sơn La cam kết đồng hành cùng EVNNPT tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện trọng điểm nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng hạ tầng, nhân lực khu công nghiệp
Ngày 24/7, Ban Quản lý Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp.
-
Doanh nghiệpMới vận hành thử nghiệm, ứng dụng EVN CSKH đã thu hút hơn 1 triệu khách hàng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ứng dụng EVN CSKH đã cán mốc hơn 1 triệu khách hàng liên kết, sử dụng ứng dụng sau hơn 1 tháng vận hành thử nghiệm trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6/2026.
-
Doanh nghiệpKết nối đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng tại Argentina
Đối tác đặc biệt bày tỏ sự quan tâm đối với cà phê Việt Nam, nhất là cà phê nhân xanh phục vụ hoạt động rang xay tại Argentina, Panama và Uruguay.












