Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm
Tại buổi họp cung cấp thông tin định kỳ trên địa bàn, do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức chiều 9/11, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Lê Như Trang cho biết: Tuy thị trường lao động những tháng cuối năm 2023 hiện gặp nhiều khó khăn nhưng dự báo nhu cầu về nhân lực sẽ tăng dần để chuẩn bị sản xuất kinh doanh dịp Tết. Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp để kết nối việc làm cho người dân.
Theo thống kê từ số liệu tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố HCM cho thấy, trong 10 tháng năm 2023, số trường hợp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn Thành phố là 142.704 người, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 10,93%.Tuy nhiên, nếu so với đầu quý II/2023, tình hình người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng 10 có dấu hiệu giảm (tháng 6 là 17.729 người, tháng 10 là 14.227 người).
Bà Huỳnh Lê Như Trang nhận định, việc số lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Thành phố trong 10 tháng năm 2023 tăng so với cùng kỳ năm 2022 chủ yếu do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến người sử dụng lao động không tiếp tục ký lại hợp đồng lao động sau khi hợp đồng hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước hạn.Bên cạnh đó, người lao động nghỉ việc ở các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng góp phần gia tăng số người nghỉ việc cần được giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
Nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, thời gian tới, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố sẽ tập trung thực hiện các hoạt động kết nối việc làm qua công tác tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm để giải quyết nhu cầu việc làm và nhu cầu nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của người lao động và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, dự kiến có một sàn giao dịch trực tuyến kết nối với 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh và có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn; không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Sở cũng giám sát tình hình chi trả tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi xã hội cho người lao động dịp tết Nguyên đán. Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố sẽ đẩy mạnh phổ biến các chương trình hỗ trợ tổ chức đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp; triển khai các hình thức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa áp dụng công nghệ IoT nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho người lao động góp phần nâng cao năng suất lao động, kỹ năng nghề nghiệp; phối hợp với các tỉnh, thành phố đang có lực lượng lao động làm việc và sinh sống tại Thành phố trao đổi thông tin và có giải pháp phối hợp nhằm trao đổi, phát huy và chia sẻ lợi thế lẫn nhau, thúc đẩy thị trường lao động phát triển cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp, người lao động giữa các địa phương kết nối cung - cầu lao động. Dự báo tình hình lao động từ nay đến cuối năm, bà Huỳnh Lê Như Trang cho biết, tuy thị trường lao động Thành phố những tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, song để chuẩn bị cho nhu cầu sản xuất - kinh doanh dịp Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao. Dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV/2023 cần khoảng 75.500 - 81.500 chỗ làm việc; nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 70,13% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 29,69% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,18%. Sở cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong những tháng cuối năm đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến, tài chính - bảo hiểm, dịch vụ bảo vệ, bất động sản…; số lượng nhu cầu của mỗi đơn vị trên 100 lao động.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
OECD: Cần ưu tiên vấn đề đạo đức khi tuyển dụng các vị trí việc làm liên quan AI
07:10' - 07/11/2023
Để phục vụ báo cáo kỹ năng việc làm thường niên, OECD đã khảo sát các thông tin tuyển dụng việc làm trực tuyến cho các vị trí việc làm có liên quan AI tại 14 quốc gia.
-
Thị trường
Tỷ lệ việc làm của Trung Quốc trong cơ cấu sản xuất toàn cầu ngày càng tăng
09:05' - 01/11/2023
Tỷ lệ việc làm của Trung Quốc trong cơ cấu sản xuất toàn cầu sẽ tiếp tục tăng vào năm 2050, ngay cả khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa của nước này.
-
Thị trường
LinkedIn tiếp tục cắt giảm việc làm
08:51' - 19/10/2023
Mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn vừa thông báo công ty đang cắt giảm 668 việc làm, chiếm khoảng 3% lực lượng lao động toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Midea thu hồi 1,7 triệu máy điều hòa không khí do lỗi kỹ thuật
07:51'
Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng toàn cầu Midea đang thu hồi khoảng 1,7 triệu máy điều hòa không khí U và U+ tại Mỹ vì nước không thoát đủ nhanh, đọng trong máy, có thể dẫn đến nấm mốc phát triển.
-
Doanh nghiệp
Thủy sản Việt và “cuộc hẹn” chuyển đổi Xanh
18:03' - 07/06/2025
Với lợi thế gần 500km bờ biển sau khi sáp nhập với Ninh Thuận, Khánh Hòa được đánh giá là địa phương “nắm giữ chìa khóa” chuyển đổi xanh trong ngành thủy sản.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá kính nổi
11:40' - 07/06/2025
Ngày 6/6/2025, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
-
Doanh nghiệp
Tesla hứng đòn khi mối quan hệ giữa CEO với Tổng thống Trump rạn nứt
07:55' - 07/06/2025
Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong phiên 5/6 khi mâu thuẫn công khai giữa Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Tổng thống Donald Trump leo thang.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Shopee hợp tác phát triển hạ tầng thương mại điện tử
15:40' - 06/06/2025
Ngày 6/6, Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Bến Tre sắp “dễ thở”: 30% điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ
14:59' - 06/06/2025
Bến Tre sẽ rà soát kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% chi phí tuân thủ.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp vẫn "loay hoay" tìm đường
10:02' - 06/06/2025
Để tháo gỡ những "nút thắt" trong tiến trình chuyển đổi xanh, cần hoàn thiện các quy định, thể chế và các chính sách đồng bộ để tạo lập thông tin và sự tin cậy giữa hai bên cung - cầu.
-
Doanh nghiệp
Trước ngày 15/8 sẽ hoàn thành kéo rải cáp toàn tuyến trên Côn Đảo
17:41' - 05/06/2025
Ban Quản lý dự án điện 3 đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành kéo rải cáp điện toàn tuyến trên huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 15/8/2025.
-
Doanh nghiệp
Quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8
17:32' - 05/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, bố trí thực hiện các giải pháp thi công, quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8.