Hơn 160 công ty và hiệp hội kêu gọi EU có lập trường cứng rắn hơn với Google

08:31' - 14/11/2020
BNEWS Một nhóm gồm 165 công ty và các hiệp hội công nghiệp đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có lập trường cứng rắn hơn với Google.

Lý do họ đưa ra là hãng công nghệ này của Mỹ đang có hành vi cạnh tranh không công bằng khi thúc đẩy dịch vụ riêng trên chính công cụ tìm kiếm phổ biến của mình.

Nhóm trên đã gửi thư đến Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager. Trong thư, nhóm này cáo buộc Google đang thúc đẩy các dịch vụ riêng như đặt phòng, du lịch và việc làm thông qua việc đưa ra những kết quả tìm kiếm có lợi cho dịch vụ của hãng, đồng thời hối thúc EU nhanh chóng ngăn chặn hành vi này.

Google đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng người dùng không bị hạn chế khi tìm kiếm và sự cạnh tranh giữa các dịch vụ trên nền tảng Internet là hoàn toàn không bị giới hạn.

Trong 3 năm qua, Ủy viên Vestager đã phạt Google tổng cộng 8,25 tỷ euro (9,7 tỷ USD) vì lạm dụng lợi thế trên thị trường để đem lại ưu thế cho dịch vụ của hãng, chẳng hạn như dịch vụ so sánh khi mua sắm, hệ điều hành trên điện thoại thông minh Android và mảng quảng cáo.

Nhóm trên gồm 135 công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến và 30 hiệp hội công nghiệp tại Mỹ, Anh và EU. Đây là nhóm lớn nhất từ trước đến nay gửi thư đến lãnh đạo EU và kêu gọi hành động. Theo nhóm này, Đạo luật Các thị trường số, gồm các quy định mới giúp ngăn hành vi độc quyền trên nền tảng trực tuyến - sẽ mất thời gian dài mới có hiệu lực.

Nhiều công ty trong số này không có đủ nguồn lực để đợi, do đó họ hối thúc bà Vestager nhanh chóng hành động để đảm bảo Google đưa ra kết quả tìm kiếm công bằng cho các đối thủ. Dự kiến bà Vestager sẽ công bố dự thảo vào ngày 2/12 tới. Văn kiện này sẽ cần các nước thành viên

và Nghị viện châu Âu điều chỉnh nội dung trước khi chính thức được ban hành. Quá trình này có thể kéo dài ít nhất một năm hoặc lâu hơn.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu cho biết đã nhận được thư và tuyên bố sẽ có phản hồi đúng hạn.
Google cũng đang vướng vào một vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi ngày 20/10 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã chính thức khởi kiện tập đoàn công nghệ này.

Theo cáo trạng của tòa, có 11 bang tại nước Mỹ (gồm Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas) tham gia vụ kiện này.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Google - đặt trụ sở tại bang California - hành xử độc quyền bất hợp pháp nhằm bảo vệ vị trí độc tôn của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên mạng Internet.

Theo các báo trên, Google bị cáo buộc vi phạm pháp luật khi sử dụng quyền lực thị trường để làm chệch hướng các đối thủ, cụ thể là vi phạm pháp luật trong cách đối xử với các đối thủ trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cũng như công cụ tìm kiếm trên mạng Internet, tìm cách gây bất lợi cho đối thủ để công cụ tìm kiếm của mình ở thế thượng phong và sử dụng quyền lực thị trường để bán thêm nhiều quảng cáo.

Google được xem là một trong những doanh nghiệp thành công nhất thế giới bằng việc tận dụng công cụ tìm kiếm của mình cho một mạng lưới các dịch vụ như bản đồ, thư điện tử, mua sắm và du lịch, qua đó giúp hãng thúc đẩy lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số nhờ vào dữ liệu của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục