Hơn 50% người trưởng thành ở Iran được tiêm vaccine ngừa COVID-19

08:24' - 27/09/2021
BNEWS Bộ Y tế Iran ngày 26/9 công bố số liệu thống kê cho thấy hơn 50% dân số mục tiêu (trên 18 tuổi) ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế Iran ngày 26/9 công bố số liệu thống kê cho thấy hơn 50% dân số mục tiêu (trên 18 tuổi) ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, khi quốc gia Hồi giáo đẩy nhanh chương trình tiêm chủng trên toàn quốc, một phần nhờ có nguồn vaccine nhập khẩu dồi dào hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, số liệu thống kê mới nhất cho thấy hơn 35 triệu người (trong tổng dân số mục tiêu 60 người) đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi tổng số vaccine được tiêm đã vượt con số 50 triệu liều.

Cũng theo Bộ Y tế Iran, tính đến nay đã có 15.467.255 người được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi.

Những tuần gần đây, trung bình 1 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19/ngày được tiêm cho người dân ở Iran.

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei nói rằng vaccine nước ngoài được nhập khẩu vào Iran chỉ sau khi thế giới chứng kiến sự thành công của vaccine do quốc gia Trung Đông này sản xuất trong nước. Iran là một trong số ít quốc gia Tây Á có khả năng phát triển và sản xuất vaccine.

Iran đã phát triển một số loại vaccine ngừa COVID-19, như COVIran Barekat, Razi COV-Pars, Noora và Fakhra...

Ông Kayhan Azadmanesh, người đứng đầu Bộ phận nghiên cứu virus học tại Viện Pasteur Iran ở Tehran, khẳng định rằng Iran sở hữu công nghệ và bí quyết sản xuất vaccine.

Trả lời phỏng vấn tạp chí khoa học uy tín Nature hồi tháng trước, ông Azadmanesh nói rằng nhờ Iran có khả năng sản xuất vaccine nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, "việc phát triển nhiều loại vaccine khác nhau bằng cách sử dụng các chiến lược nghiên cứu và phát triển khác nhau rất có ý nghĩa".

Iran đã bắt đầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền. Việc cung cấp vaccine và phòng chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới.

Giữa lúc nền kinh tế vốn đã phải chịu nhiều sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ từ năm 2018 nay đang đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, chính quyền Tổng thống Raisi đã thúc đẩy một chương trình tiêm chủng quy mô lớn để chính phủ và các doanh nghiệp có thể trở lại trạng thái bình thường.

Ngày 26/9, Iran đã tiếp nhận lô vaccine nhập khẩu thứ 57 của mình, trong đó có 6 triệu vaccine Sinopharm của Trung Quốc, đưa tổng số vaccine nhập khẩu của nước này lên hơn 71 triệu liều.

Số ca nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 đang có xu hướng giảm ở Iran - quốc gia đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 5.

Theo Bộ Y tế Iran, nước này ghi nhận 13.792 ca mắc mới và 288 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Iran đã lên tới 119.360 người kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên ở nước này vào đầu năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục