Italy khuyến nghị thai phụ tiêm phòng từ tháng thứ 4 thai kỳ

07:30' - 26/09/2021
BNEWS Viện Y tế quốc gia Italy khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, tức là sau 3 tháng đầu tiên.

Viện trên khẳng định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự an toàn của vaccine trong thời kỳ mang thai cho cả thai nhi và người mẹ. Mặc dù vậy, cơ quan này cũng cho biết việc tiêm phòng có thể dẫn đến phản ứng phụ là sốt – một hiện tượng có thể làm gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Thông báo của Viện Y tế quốc gia Italy nêu rõ: "Thai phụ cần được tư vấn về y tế nếu muốn tiêm chủng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhằm đánh giá rủi ro và lợi ích của việc tiêm phòng vaccine".

Theo viện trên, phụ nữ đang cho con bú nên tiêm phòng COVID-19 và trẻ sơ sinh có thể hấp thụ kháng thể ngừa bệnh qua sữa mẹ một cách an toàn. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã khuyến nghị phụ nữ mang thai tiêm phòng COVID-19 sau khi nhận thấy đây là một biện pháp an toàn để phòng bệnh.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hồi tháng 7 cho biết các dữ liệu về tiêm phòng COVID-19 không đưa ra bất cứ quan ngại nào về nguy cơ mất an toàn đối với thai phụ. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hồi tháng 8 vừa qua cũng khuyến khích bà mẹ mang thai nên tiêm phòng COVID-19.

Italy là quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở châu Âu (sau Anh) với hơn 130.200 người không qua khỏi kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020.

Nước này hiện triển khai tiêm ngừa COVID-19 với 2 loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất. Khoảng 75% trong dân số 60 triệu người ở Italy đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và 70,3% đã được tiêm chủng đầy đủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục