Hơn 75 nước muốn tham gia chương trình tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

15:55' - 16/07/2020
BNEWS Hơn 75 nước trên thế giới muốn tham gia chương trình tài trợ COVAX nhằm đảm bảo tiếp cận nhanh và bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine phòng COVID-19.

 

Ngày 15/7, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết hơn 75 nước trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm muốn tham gia chương trình tài trợ COVAX nhằm đảm bảo việc tiếp cận nhanh và bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccines phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố, GAVI cho biết 75 nước này sẽ lấy kinh phí từ ngân sách nhà nước để tài trợ cho chương trình COVAX. Các nước này sẽ phối hợp với 90 nước nghèo hơn được nhận hỗ trợ thông qua các khoản tài trợ tình nguyện cho Cam kết thị trường mở tiên tiến COVAX (AMC) của GAVI.

Như vậy, đến nay có tới 165 nước, chiếm hơn 60% dân số thế giới, nỗ lực nhằm đảm bảo cho việc tiếp cận bình đẳng vaccines trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành GAVI Seth Berkey nêu rõ: "COVAX là giải pháp toàn cầu thực sự phòng chống dịch COVID-19. Nó có nghĩa là đối với phần lớn các nước dù có khả năng chi trả tiền mua vaccine hay những nước yêu cầu được hỗ trợ, đã được đảm bảo nhận một phần lượng vaccine và tránh bỏ lỡ cơ hội tiếp cận vaccine như đã từng xảy ra trong đợt dịch cúm H1N1 cách đây 1 thập kỷ".

Chương trình COVAX do GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) đồng đứng đầu.

Mục tiêu của chương trình này là phân phối 2 triệu liều vaccines hoạt động hiệu quả và được cấp phép sử dụng vào cuối năm 2021. GAVI cho biết vaccine phòng COVID-19 sẽ được phân phối bình đẳng cho các nước tham gia tương ứng với dân số của những nước đó.

Hồi tháng trước, GAVI thông báo đã quyên được 567 triệu USD từ các nhà tài trợ quốc tế hướng tới mục tiêu ban đầu là quyên góp 2 tỷ USD mua vaccine thông qua AMC. Hiện có hơn 100 loại vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển, với ít nhất 20 loại trong đó đang được thử nghiệm lâm sàng ở người.

Những nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới cũng đưa ra cam kết sẽ cung cấp nhiều tỉ liều vaccine cần thiết để tiếp tục cung cấp cho các nước ở châu Á và châu Phi. GAVI là một trong những tổ chức công-tư lớn nhất và thành công nhất trên lĩnh vực phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục