Hơn 75 nước muốn tham gia chương trình tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19
Ngày 15/7, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết hơn 75 nước trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm muốn tham gia chương trình tài trợ COVAX nhằm đảm bảo việc tiếp cận nhanh và bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccines phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong một tuyên bố, GAVI cho biết 75 nước này sẽ lấy kinh phí từ ngân sách nhà nước để tài trợ cho chương trình COVAX. Các nước này sẽ phối hợp với 90 nước nghèo hơn được nhận hỗ trợ thông qua các khoản tài trợ tình nguyện cho Cam kết thị trường mở tiên tiến COVAX (AMC) của GAVI.
Như vậy, đến nay có tới 165 nước, chiếm hơn 60% dân số thế giới, nỗ lực nhằm đảm bảo cho việc tiếp cận bình đẳng vaccines trên toàn cầu.
Giám đốc điều hành GAVI Seth Berkey nêu rõ: "COVAX là giải pháp toàn cầu thực sự phòng chống dịch COVID-19. Nó có nghĩa là đối với phần lớn các nước dù có khả năng chi trả tiền mua vaccine hay những nước yêu cầu được hỗ trợ, đã được đảm bảo nhận một phần lượng vaccine và tránh bỏ lỡ cơ hội tiếp cận vaccine như đã từng xảy ra trong đợt dịch cúm H1N1 cách đây 1 thập kỷ".
Chương trình COVAX do GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) đồng đứng đầu.
Mục tiêu của chương trình này là phân phối 2 triệu liều vaccines hoạt động hiệu quả và được cấp phép sử dụng vào cuối năm 2021. GAVI cho biết vaccine phòng COVID-19 sẽ được phân phối bình đẳng cho các nước tham gia tương ứng với dân số của những nước đó.
Hồi tháng trước, GAVI thông báo đã quyên được 567 triệu USD từ các nhà tài trợ quốc tế hướng tới mục tiêu ban đầu là quyên góp 2 tỷ USD mua vaccine thông qua AMC. Hiện có hơn 100 loại vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển, với ít nhất 20 loại trong đó đang được thử nghiệm lâm sàng ở người.
Những nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới cũng đưa ra cam kết sẽ cung cấp nhiều tỉ liều vaccine cần thiết để tiếp tục cung cấp cho các nước ở châu Á và châu Phi. GAVI là một trong những tổ chức công-tư lớn nhất và thành công nhất trên lĩnh vực phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới. /.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người
16:54' - 12/07/2020
Thái Lan đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vaccine sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm sau.
-
Chuyển động DN
Công ty Trung Quốc đàm phán để thử vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 3 ở nước ngoài
12:27' - 12/07/2020
Ngày 11/7, nhà sáng lập công ty sản xuất vaccine CanSino Biologics (Trung Quốc) cho biết đang đàm phán với Nga, Brazil, Chile và Saudi Arabia để thử nghiệm giai đoạn 3 một loại vaccine phòng COVID-19.
-
Chuyển động DN
Mỹ cấp 1,6 tỷ USD cho Novavax để điều chế vaccine phòng COVID-19
20:07' - 07/07/2020
Công ty dược phẩm Novavax Inc đã được Chính phủ Mỹ cấp 1,6 tỷ USD để thử nghiệm, thương mại hóa và sản xuất vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ.
-
Công nghệ
Trung Quốc: Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng COVID-19
13:36' - 07/07/2020
Sinovac trở thành một trong ba công ty bước sang các giai đoạn thử nghiệm cuối trong cuộc đua toàn cầu phát triển vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
-
Đời sống
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị
06:30' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, báo Tempo đã liệt kê nhiều phong tục Giáng sinh thú vị, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của mùa lễ hội này trên khắp thế giới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/12
05:00' - 14/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33' - 13/12/2025
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01' - 13/12/2025
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Tên gọi Anh hùng Tạ Minh Khâm được đặt cho Trường THCS Mỏ Cày
13:34' - 13/12/2025
Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Mỏ Cày (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Trường Trung học Cơ sở Mỏ Cày thành Trường Trung học Cơ sở Tạ Minh Khâm.

Nhân viên kiểm tra dây chuyền sản xuất vaccine tại nhà máy của Viện Sanofi-Pasteur ở Val-de-Reuil, phía Tây Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN