Hơn 80% sinh viên năm cuối đại học ở Nhật Bản đã được tuyển dụng
Theo khảo sát trực tuyến của Recruit Co., nhà điều hành trang web thông tin việc làm Rikunabi, tính tới ngày 1/7, 80,5% sinh viên năm cuối đại học ở Nhật Bản dự kiến tốt nghiệp vào tháng 3/2022 đã nhận được lời mời làm việc. Kết quả này đánh dấu sự cải thiện so với năm ngoái, khi hoạt động tìm kiếm việc làm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Cuộc khảo sát của Recruit cho thấy, tỷ lệ được nhận làm việc của sinh viên năm cuối đại học tại Nhật Bản tính tới tháng 7/2021 cao hơn 7,3 điểm phần trăm so với tỷ lệ tương ứng 73,2% của cùng kỳ năm 2020, khi quá trình tuyển dụng lao động bị trì hoãn do sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, tỷ lệ này thấp hơn một chút so với mức 85,1% của cùng kỳ năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát, do ngày càng nhiều sinh viên, đặc biệt là những người sống ở vùng nông thôn muốn trở thành công chức, được coi là một công việc ổn định trong bối cảnh đại dịch.
Quá trình tuyển dụng công chức thường bắt đầu sau mùa Hè, nhưng cuộc thăm dò lại được tiến hành vào đầu tháng này, với chỉ 1.045 sinh viên đại học tham gia.
Recruit cho biết, tỷ lệ sinh viên ở vùng Kanto, bao gồm thủ đô Tokyo, muốn làm công chức là 8,6%, gần như không thay đổi so với con số của năm 2020.
Mặt khác, ở các vùng nông thôn cách xa các thành phố lớn như Tokyo, Osaka ở vùng Kinki và Nagoya ở vùng Chubu, 18,8% sinh viên năm cuối đại học cho biết họ muốn trở thành công chức, tăng 8,6 điểm phần trăm so với con số thống kê vào mùa Xuân năm 2020.
Phản ánh xu hướng đó, 77,7% sinh viên năm cuối đại học ở các khu vực bên ngoài vùng Kanto, Chubu và Kinki đã nhận được lời mời làm việc vào ngày 1/7 năm nay, thấp hơn so với tỷ lệ tương ứng trong cùng kỳ năm 2019 là 87,2%.
Zen Masumoto, người đứng đầu viện nghiên cứu của Recruit cho biết, sinh viên không nhận được lời mời làm việc có thể lo lắng, nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội việc làm chờ đón họ sau tháng 7./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 1.000 du học sinh Việt Nam được doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ
17:51' - 04/12/2020
Doanh nghiệp Nhật Bản đã tài trợ tổng cộng hơn 11 tỷ đồng cho Chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhiều điểm mới trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023
18:48' - 29/05/2023
Trở lại sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 có nhiều điểm đổi mới, hứa hẹn đem lại cho khán giả những màn pháo hoa mãn nhãn.
-
Đời sống
Lan tỏa thông điệp thích ứng biến đổi khí hậu vì một "Bến Tre xanh"
15:41' - 29/05/2023
Ngày 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre, Ủy ban hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức Giải chạy bộ nâng cao nhận thức nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh năm 2023.
-
Đời sống
Chọn trại hè như thế nào cho trẻ sao cho thật bổ ích và chất lượng?
15:36' - 29/05/2023
Sau những ngày tháng học tập mệt mỏi trên ghế nhà trường, tham gia trại hè là cơ hội để trẻ vui chơi và trải nghiệm những điều mới mẻ của thế giới xung quanh mà trước kia trẻ chưa hề được biết đến.
-
Đời sống
Món mì ramen kết hợp bọ biển khổng lồ thu hút thực khách tại Đài Loan (Trung Quốc)
17:17' - 28/05/2023
Gần đây, bọ biển khổng lồ 14 chân đã thành điểm nhấn của một tô mì tại nhà hàng ramen ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), thu hút nhiều thực khách thích khám phá đến để thưởng thức cũng như chụp ảnh.
-
Đời sống
Du lịch theo nhóm và gia đình lên ngôi hè 2023
11:37' - 27/05/2023
Mùa hè là một trong những mùa du lịch cao điểm, nên hầu hết công ty lữ hành, điểm đến du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động đa dạng tour nội đô lẫn liên tỉnh.
-
Đời sống
Phần Lan phát triển giải pháp AI để phát hiện xuất huyết não
09:00' - 27/05/2023
Các nhà nghiên cứu Phần Lan gần đây đã phát triển một giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phát hiện bệnh xuất huyết não ở người.
-
Đời sống
Cốc ăn được - giải pháp thay thế cốc dùng một lần
06:00' - 27/05/2023
Theo Good-Edi, mục đích chính của công ty là giúp đảm bảo tính bền vững, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn so với các loại cốc giấy tráng nhựa.
-
Đời sống
Vụ ngộ độc Botulinum: Không phát hiện độc tố trong mẫu chả lụa, 4/5 bệnh nhân vẫn nặng
08:33' - 26/05/2023
Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kết quả các mẫu xét nghiệm từ thức ăn thừa của các bệnh nhân và cơ sở sản xuất đều không phát hiện độc tố Botulinum.
-
Đời sống
Phụ nữ nên chụp X-quang tuyến vú tầm soát ung thư từ năm 40 tuổi
07:30' - 26/05/2023
Giới chuyên gia Mỹ khuyến nghị, phụ nhữ nên bắt đầu chụp X-quang tuyến vú để tầm soát ung thư vú từ năm 40 tuổi thay vì 50 tuổi như trước đây.