Hơn nửa triệu lao động Malaysia mất việc sau 7 tuần giãn cách xã hội

07:26' - 08/05/2020
BNEWS Dự báo của Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) cho hay, nếu không hành động, số người thất nghiệp ở nước này có thể lên tới 1,8 triệu người.

Sau 7 tuần thực hiện lệnh hạn chế đi lại (MCO) để ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-10, Malaysia đã mất khoảng 520.000 việc làm. Bởi vậy, chính phủ nước này buộc phải mở cửa trở lại nền kinh tế có điều kiện.
Thông tin trên được Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia phụ trách vấn đề kinh tế Mustapa Mohamed đưa ra khi trả lời phỏng vấn chương trình “Malaysia Hari Ini” của kênh truyền hình TV3 ngày 7/5.

Ông Mustapa cho biết một số người nói rằng Malaysia mở cửa nền kinh tế quá sớm, nhưng quyết định nới lỏng MCO không phải được đưa ra một cách vội vàng. Chính phủ đã thảo luận một cách nghiêm túc và tỉ mỉ, đồng thời lấy tư vấn của Bộ Y tế và quyết định rằng sau khi chuyên tâm chữa trị và bảo vệ cho người dân khỏi dịch bệnh, đã tới lúc Malaysia phải chú ý tới nền kinh tế.
Theo ông Mustapa, sau 7 tuần thực hiện MCO, tới thời điểm này, Malaysia có khoảng 520.000 người mất việc làm. Trong khi đó, dự báo của Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) cho hay, nếu không hành động, số người thất nghiệp ở nước này có thể lên tới 1,8 triệu người.
Từ ngày 18/3, Malaysia bắt đầu thực hiện MCO để phòng chống đại dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Việc này khiến gần như tất cả hoạt động thương mại bị ngừng trệ, khiến Malaysia tổn thất khoảng 63 tỷ RM (hơn 14,6 tỷ USD). Nếu tiếp tục thực hiện MCO, theo Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, mỗi ngày Malaysia tổn thất 2,4 tỷ RM.
Sau khi nới lỏng MCO và tiến hành mở cửa nền kinh tế có điều kiện từ ngày 4/5, số ca nhiễm COVID-19 ở Malaysia liên tục nằm ở mức 2 con số. Ngày 7/5, Malaysia ghi nhận 39 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 6.467 ca, trong đó có 4.776 người đã xuất viện (chiếm 73,8%) và 107 ca tử vong (chiếm 1,65%)./.

>>>Gần một triệu lao động Australia mất việc do dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục