Honda: Thời gian trì hoãn Brexit cần đủ dài để doanh nghiệp ô tô ổn định

20:17' - 16/03/2019
BNEWS Honda cho rằng bất kỳ sự trì hoãn thời hạn Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cũng phải đủ dài để giúp các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất-kinh doanh.
Honda thông báo sẽ đóng cửa nhà máy tại Anh song không phải vì Brexit. Ảnh: indianexpress.com

Trước đó, hồi đầu năm nay, Hãng sản xuất ô tô Honda (Nhật Bản) - chiếm hơn 10% trong sản lượng 1,5 triệu ô tô của Anh - thông báo sẽ đóng cửa nhà máy tại Anh song không phải vì Brexit.
Việc các nghị sĩ Anh ngày 14/3 bỏ phiếu nhất trí lui ngày Anh rời EU đến sau ngày 29/3 khiến các doanh nghiệp ngày càng quan ngại hơn.

Tập đoàn chế tạo ô tô BMW của Đức vẫn đang chuẩn bị ứng phó với “kịch bản xấu nhất” là Brexit không thỏa thuận sau khi Hạ viện Anh nhất trí hoãn thời hạn Brexit.
Hãng Ford, sản xuất gần 1,3 triệu động cơ ô tô tại Anh, cho rằng bất kỳ sự trì hoãn nào cũng sẽ phải có thời gian đủ dài để Anh và EU có thể đạt được một thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit đảm bảo các nguyên tắc về thương mại tự do và phi thuế quan.
Kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016, các doanh nghiệp đã khởi động một loạt kế hoạch dự phòng nhằm hỗ trợ ứng phó với kịch bản không còn trao đổi thương mại tự do giữa Anh với EU - thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của Anh.

Hiện tại, ngành công nghiệp ô tô của Anh, sử dụng hơn 850.000 lao động, đã chuyển nhanh từ giai đoạn thành công sang thời kỳ suy giảm về đầu tư, doanh số và sản lượng.
Honda và các thương hiệu ô tô Mini và Rolls-Royce của BMW, Jaguar Land Rover - chiếm khoảng 55% sản lượng ô tô của Anh - đều dự định kể từ tháng 4/2019 sẽ đóng cửa các nhà máy của họ từ một tuần cho đến một tháng trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự gián đoạn nào do Brexit không thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục