Hong Kong (Trung Quốc) cho cách ly nhóm du khách đầu tiên trở về từ tàu Diamon Princess
Sáng 20/2, chuyến bay do chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thuê chở 106 người Hong Kong được cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản trong hơn 2 tuần qua do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã về đến đặc khu.
Nhóm người này đã được chở thẳng từ sân bay tới một trung tâm để cách ly trong 14 ngày. Đây là chuyến bay đầu tiên chở các du khách người Hong Kong trên tàu Diamon Princess trờ về đặc khu.
Chính quyền đặc khu đã thuê ít nhất 2 chuyến bay chở số hành khách Hong Kong mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess trở về. Dự kiến nhóm thứ hai sẽ trở về vào chiều cùng ngày.
Nhà chức trách Hong Kong ghi nhận trong tổng số 364 người Hong Kong trên tàu Diamond Princess có 55 người nhiễm COVID-19.
Tàu Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama (Y-ô-cô-ha-ma) của Nhật Bản hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách xuống tàu ở Hong Kong ngày 25/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV gây bệnh COVID-19. Theo Chính phủ Nhật Bản, tính đến ngày 19/2, có 621 người trên tàu đã được xác nhận nhiễm COVID-19.
Liên quan tình hình dịch bệnh, tối 19/2, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ tăng quỹ hỗ trợ các công ty gặp khó khăn vì dịch COVID-19 lên ít nhất 30 tỷ HKD (khoảng 3,8 tỷ USD).Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, trên mạng xã hội Facebook, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết các ngành được tăng hỗ trợ gồm vận tải, ngư nghiệp, khách sạn và ăn uống. Bà hy vọng sự hỗ trợ này có thể giúp các ngành nghề vượt qua được khó khăn trong giai đoạn này. Bà bày tỏ tin tưởng rằng khoản hỗ trợ này sẽ nhận được sự ủng hộ của Hội đồng lập pháp đặc khu.Cùng ngày, Tổng thư ký hành chính Trương Kiến Tông (Matthew Cheung) đã dẫn đầu đoàn các quan chức đầu ngành Chính quyền Hong Kong đến Hội đồng lập pháp để trả lời những chất vấn liên quan đến dịch COVID-19. Dự kiến, Ủy ban tài chính Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 21/2 sẽ xét duyệt quỹ hỗ trợ này./.
- Từ khóa :
- covid 19
- hong kong
- trung quốc
- cách ly
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
169 công dân Australia trên tàu Diamond Princess bắt đầu tham gia cách ly
11:01' - 20/02/2020
Ngày 20/2, 169 công dân Australia đã về nước sau khi rời tàu Diamond Princess ở Nhật Bản một ngày trước đó và họ bắt đầu tham gia cách ly trong 2 tuần.
-
Kinh tế tổng hợp
Hai bệnh nhân nhiễm virus Corona trên tàu Diamond Princess tử vong
10:34' - 20/02/2020
Theo NHK, sáng 20/2, Nhật Bản xác nhận hai trường hợp đầu tiên trên tàu Diamond Princess do tử vong do nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu công dân vừa rời du thuyền Diamond Princess phải cách ly 14 ngày
16:40' - 19/02/2020
Giới chức y tế Mỹ vừa yêu cầu các công dân nước này còn lại trên du thuyền Diamond Princess hoặc tại các bệnh viện của Nhật Bản phải cách ly trong ít nhất 14 ngày kể từ khi rời khỏi con tàu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.