Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tăng giá một số tiện ích và dịch vụ công cộng
Giá nhiên liệu quốc tế tăng cao đang gây áp lực lớn lên hóa đơn tiền điện. Hai công ty điện lực sẽ bắt đầu tăng biểu giá điện trong tháng 1/2023. CLP tăng giá 19,8%, Hong Kong Electric tăng 45,6%, đều là mức cao kỷ lục.
Giá dầu quốc tế tăng cao cũng dẫn đến làn sóng xin tăng giá dịch vụ giao thông công cộng. Các công ty xe buýt đã nộp đơn xin tăng giá vé từ 10% đến 20%, trên thực tế một số công ty xe buýt như Citybus, KMB đã tăng giá từ 8-12% trong năm vừa qua.Công ty vận hành phà Star Ferry đang gặp khó khăn gần đây đã xin tăng giá vé gấp đôi, giá vé một chiều dành cho người lớn đắt nhất có thể tăng lên đến 8,4 đôla Hong Kong (khoảng 26.000 đồng Việt Nam), đồng thời có thể hủy bỏ việc miễn phí hiện tại cho người già. Cơ quan quản lý Nhà ở cũng cho biết sẽ tăng phí đậu xe từ ngày đầu năm 2023.
Các hãng taxi cũng xin tăng giá. Sau khi giá khởi điểm của taxi ở các khu vực như đảo Hong Kong, đảo Cửu Long tăng giá vào tháng 7/2022, hãng này đã nộp đơn lên Cục Giao thông Vận tải để tăng thêm 6 đô la vào giá niêm yết, lên 33 đôla Hong Kong. Taxi ở khu Tân Giới có khởi điểm 23,5 đôla Hong Kong cũng đang xin tăng giá, trong khi ba đường hầm có kế hoạch điều chỉnh phí cầu đường vào tháng 8/2023. Phí tàu điện cũng có khả năng sẽ tăng giá.
Trước đó, phí túi nilong đã tăng giá gấp đôi lên 1 đôla Hong Kong (khoảng 3.000 đồng Việt Nam) từ ngày 31/12/2022. Hong Kong đã bỏ quy định miễn trừ thu tiền đối với túi nilong đựng thực phẩm đông lạnh. Túi nilong miễn phí chỉ dành cho thực phẩm không được đóng gói, hoặc thực phẩm mang đi không được đóng gói kín. Ngoài ra, giới kinh doanh bất động sản cũng cho rằng thị trường nhà ở Hong Kong sẽ ngừng giảm và phục hồi vào năm 2023. Năm 2022, giá bất động sản ở Hong Kong đã giảm khoảng 15%. Bước sang năm 2023, thị trường nhà ở sẽ phục hồi sau đại dịch. Trước hết, việc thông quan giữa đại lục và Hong Kong sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi của kinh tế Hong Kong, sức mua của thị trường sẽ quay trở lại, kích thích giao dịch trên thị trường bất động sản. Thứ hai, Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, vốn sẽ quay trở lại Hong Kong và sự gia tăng của thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy hiệu ứng của cải. Ông Bố Thiếu Minh, Giám đốc điều hành của Công ty bất động sản Midland chi nhánh Hong Kong-Macau cho biết sau khi đại lục và Hong Kong thông quan vào đầu tháng 1, một lượng lớn du khách đại lục sẽ đến thăm Hong Kong trong dịp Tết Nguyên đán, dự kiến sức mua của thị trường bất động sản sẽ tăng trở lại trong quý I/2023. Giá bất động sản có thể tăng khoảng 10%. Ông Liêu Vĩ Cường, Giám đốc Công ty bất động sản Ricacorp Properties, cho biết sau khi Hong Kong điều chỉnh chính sách thu hút tài năng và thông quan với đại lục, sẽ có nhiều người đại lục đến đến Hong Kong để định cư hoặc làm việc, nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ đến Hong Kong, nhu cầu về bất động sản ở Hong Kong cũng sẽ tăng lên. Ông dự đoán rằng giá bất động sản nhà ở vừa và nhỏ sẽ ghi nhận mức tăng khoảng 5% đến 8% vào năm 2023. Giá thuê chung dự kiến sẽ tăng. Tiền thuê nhà chiếm một tỷ lệ đáng kể trong chi phí sinh hoạt của người dân Hong Kong. Ông Bố Thiếu Minh cho biết giá thuê vào năm 2023 sẽ tăng trở lại. Do việc thông quan ở Hong Kong được nối lại nên ước tính sẽ có nhiều nhân viên cấp cao từ nơi khác đến Hong Kong làm việc, tiền thuê nhà hàng năm dự kiến sẽ tăng 7-8%. Ông Trần Vĩnh Kiệt, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty bất động sản Centaline Property dự đoán giá nhà thuê năm 2023 dự kiến tăng 10% vì Hong Kong và Trung Quốc sắp thông quan và nhân viên nước ngoài lần lượt đến Hong Kong, giá nhà phân khúc cao cấp dự kiến tăng 12% - 13%./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) công bố “Kế hoạch đổi mới công nghệ”
16:13' - 23/12/2022
Ngày 22/12, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố “Kế hoạch đổi mới công nghệ” mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vi phạm luật thương mại liên quan vấn đề gắn nhãn hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc)
11:23' - 22/12/2022
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết nêu rõ Mỹ đã vi phạm luật thương mại quốc tế khi yêu cầu các hàng hóa nhập khẩu từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
-
Thị trường
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt giới thiệu sản phẩm ở thị trường Hong Kong
16:27' - 12/12/2022
Hội chợ hàng tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 56 đang diễn ra tại Công viên Victoria trên đảo Hong Kong từ ngày 9/12/2022-1/1/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Dư địa mở rộng xuất khẩu vào thị trường Halal
16:28'
Indonesia là thị trường Halal lớn nhất thế giới, tạo dư địa để mở rộng xuất khẩu nhiều mặt hàng tiêu dùng, nông sản thực phẩm Việt Nam.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo biến động nhẹ
17:36' - 27/04/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có biến động nhẹ. Giá gạo xuất khẩu cũng gần như không có biến đổi.
-
Thị trường
Biến động tỷ giá hỗ trợ giá gạo châu Á
18:35' - 26/04/2025
Giá gạo của Ấn Độ và Thái Lan tăng nhẹ trong tuần này nhờ biến động tỷ giá, song nhu cầu vẫn thấp.
-
Thị trường
Central Retail giảm giá 50% cho hơn 1.000 sản phẩm
15:44' - 26/04/2025
Dịp Lễ 30/4 năm nay, hệ thống siêu thị của Central Retail cũng tung ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn áp dụng giảm giá lên đến 50% đối với trên 1.000 sản phẩm.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47' - 25/04/2025
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34' - 25/04/2025
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
-
Thị trường
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện phát triển hệ sinh thái blockchain và AI tại Việt Nam
21:49' - 23/04/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái công nghệ, bao gồm công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á.