Họp báo Chính phủ: Giải đáp các vấn đề về điện năng lượng mặt trời, chống hàng giả
*Chống hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ lâu dài
Liên quan tới xử lý sai phạm đối với Công ty TNHH Khải Đức, đơn vị sở hữu thương hiệu Khải Silk, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, vào cuối năm 2017, lực lượng quản lý thị trường mà trực tiếp là Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phát hiện trong cửa hàng của hệ thống Khải Silk có việc giả mạo xuất xứ, cụ thể là hàng khăn lụa Trung Quốc thay thành mác Khải Silk tức là “Made in Vietnam”.
Sau đó, Bộ Công Thương tiếp tục mở rộng việc kiểm tra, thành lập một tổ kiểm soát, kiểm tra liên ngành gồm nhiều bộ, ngành cơ quan, kiểm tra trên toàn bộ hệ thống của Khải Silk. Từ đó phát hiện có rất nhiều sản phẩm vi phạm tương tự, tức là giả mạo xuất xứ.
Ngày 30/10/2017, Cục Quản lý thị trường cũng đã chuyển những hồ sơ này sang Công an Tp. Hà Nội. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Công an Tp. Hà Nội đã khởi tố vụ án, hiện nay đang thực hiện các bước điều tra theo đúng quy định hiện hành.
Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã có nhiều giải pháp kiên quyết trong chống hàng giả, hàng nhái. Coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm của Chính phủ.
“Việc buôn lậu, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…tạo ra những thị trường không tốt ảnh hưởng xấu đến lợi ích của người tiêu dùng và chính các doanh nghiệp làm ăn chân chính”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Mặc dù vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thừa nhận, việc chống hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ hết sức khó khăn và lâu dài, nhưng vẫn buộc phải làm để đảm bảo môi trường lành mạnh để thu hút đầu tư, đảm bảo duy trì sự năng động của doanh nghiệp.
Khi xây dựng thể chế, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm, rà soát tất cả các kẽ hở liên quan đến việc xây dựng thể chế, các biện pháp xử lý vi phạm, chế tài xử phạt…
Chính phủ cũng khuyến cáo các doanh nghiệp phải nâng cao ý thức trách nhiệm bằng cách đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, giúp cơ quan chức năng phát hiện những vụ việc vi phạm.
*Sớm giải quyết vướng mắc liên quan tới các dự án điện năng lượng mặt trời
Về những lo ngại trong thời gian gần đây Việt Nam tiếp nhận nhiều dự án đầu tư năng lượng điện mặt trời liệu có gặp khó khăn vướng mắc gì về chính sách cũng như việc đấu nối với hệ thống điện lưới quốc gia.
Về việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, đây là chủ trương đúng đắn khi nguồn cung cấp điện thời gian tới gặp nhiều khó khăn, nguy cơ thiếu điện hiện hữu, điện hạt nhân đã dừng, thủy điện cũng cạn kiệt, nhiệt điện thì ảnh hưởng nhiều tới môi trường.
Vì vậy, định hướng mới là tập trung phát triển các nguồn năng lượng tái tạo khác như điện gió, điện mặt trời.
Hiện đã có một số dự án đi vào hoạt động, sắp hoạt động nhưng cũng gặp một số vướng mắc trong quá trình triển khai.
Ví dụ hiện có hàng trăm dự án điện mặt trời chưa thực hiện được nếu áp dụng những quy định trong Luật Quy hoạch hiện nay.
Còn làm ra điện nhưng để đấu nối vào lưới điện quốc gia thì cũng cần có đầu tư và liên quan tới vấn đề kỹ thuật.
Về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết thêm, Việt Nam có thể trở thành cường quốc điện mặt trời trên thế giới khi có rất nhiều dự án điện đã và sẽ đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới.
Tính đến ngày 30/5, đã có 47 dự án điện mặt trời được đấu nối lên lưới điện quốc gia với tổng công suất 3.200 MW. Dự kiến hết tháng 6 sẽ có 49 dự án nữa với công suất 2.600 MW.
Theo ông Võ Quang Lâm, EVN đã họp với các nhà đầu tư điện mặt trời để thực hiện đấu nối một cách nhanh nhất, giúp các dự án giải tỏa công suất.
Tuy nhiên, theo ông Lâm, để đầu tư đường dây 220 kV phải mất 3-5 năm, trong khi dự án đường dây 500 kV cần thời gian lâu hơn.
Việc triển khai các dự án năng lượng điện mặt trời thì thời gian lâu nhất là thủ tục đất đai, đặc biệt liên quan đến đất rừng, đất canh tác.
“Những vấn đề liên quan đất đai cần xin ý kiến Thủ tướng nên thời gian sẽ kéo dài hơn”, ông Lâm nói./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5: Nhiều vấn đề nóng được thông tin
21:33' - 31/05/2019
Chiều 31/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã thông tin và trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến các vấn đề dư luận quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Nếu bỏ thi Trung học phổ thông, động lực học tập của học sinh sẽ giảm
21:24' - 31/05/2019
Nhìn lại những kỳ thi trước năm 2015, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, ngoài việc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh phải trải qua các kỳ thi khác nhau: thi đại học, cao đẳng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng sẵn sàng cho việc trả lời chất vấn
21:21' - 31/05/2019
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5 trong bối cảnh Kỳ họp thứ thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 100.000 lượt hành khách qua sân bay Côn Đảo trong dịp cao điểm Hè
12:50'
Đội ngũ nhân viên phục vụ mặt đất được bố trí hợp lý tại các vị trí trọng điểm, luôn sẵn sàng hỗ trợ hành khách làm thủ tục, tại cửa boarding, nhà chờ và các khu vực khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW - Bài 2: Xây dựng các trung tâm nghiên cứu tầm cỡ
12:44'
Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định, phải phát triển hệ thống các trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, tập trung cho công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW - Bài 1: Chính sách thu hút nhân tài đột phá
12:44'
Những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có chính sách để đào tạo cũng như thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ - yếu tố được xem là nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm giải quyết tình trạng nứt nhà do thi công cao tốc Nha Trang - Cam Lâm
11:46'
Liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do rung chấn trong quá trình thi công đường đầu cầu Tuyến nối TL3 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thuỷ sản trước những thách thức khó lường
11:14'
Sau nhiều tháng tăng trưởng tốt ở mức 2 con số, xuất khẩu thuỷ sản tháng 6/2025 đã chững lại, dự báo nhiều thách thức trong nửa cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, 1 pháp lệnh vừa được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua
11:06'
Các luật, pháp lệnh đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả khả quan từ việc đạt được đàm phán thương mại với Hoa Kỳ
10:47'
Việc Việt Nam đạt được kết quả đàm phán với Hoa Kỳ là kết quả rất tốt, khả quan từ nỗ lực, sự chủ động, chuẩn bị từ rất sớm, rất xa của Chính phủ, bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An thu hút FDI đạt gần 300 triệu USD trong nửa đầu năm 2025
10:17'
Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2025, Nghệ An thu hút hơn 16.400 tỷ đồng vốn đầu tư; trong đó, gần 300 triệu USD đến từ khu vực FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng hai con số trong 6 tháng đầu năm
10:07'
6 tháng đầu năm 2025, kinh tế của tỉnh Quảng Ninh đạt tốc độ trưởng 11,03% (đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố cũ).