Họp báo Chính phủ: Rà soát phòng chống cháy nổ tại nhà chung cư
Liên quan đến vấn đề cháy nổ tại các nhà chung cư trong thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng đã có những trao đổi với báo chí về thực trạng và hướng xử lý vấn đề này trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào chiều 2/4, tại Hà Nội.
Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá các vụ cháy nổ tại các nhà chung cư trong thời gian qua là vấn đề khiến dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là đối với người ở và người mua chung cư. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm, hơn 1 ngàn vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, đồng thời thiệt hại về tài sản của người dân và doanh nghiệp là rất lớn. "Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội, được Thủ tướng Chính phủ quan tâm với tinh thần Thủ tướng giao cho các bộ ngành chức năng, chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra tổng thể vấn đề này" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện có thực trạng tỷ lệ các chung cư đảm bảo là rất thấp, từ đó yêu cầu phải kiểm tra, rà soát toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy. Đây là vấn đề liên quan đến trách nhiệm các nhà đầu tư, các bộ ngành, địa phương cấp giấy đầu tư cho các nhà đầu tư ... Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ tính toán kiểm tra nội dung này vào thời điểm thích hợp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết. Cũng trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ chung cư trong thời gian qua là rất đau xót. Ông cho biết thêm: Đánh giá tổng thể thì giai đoạn trước năm 2001 khi chưa có Luật Phòng cháy chữa cháy thì các nhà chung cư cũ được xây dựng thấp hơn theo các tiêu chuẩn.Sau năm 2001, khi Luật phòng cháy chữa cháy đã ra đời, quy định rõ các nhà chung cư phải được thẩm duyệt, đảm bảo phòng cháy chữa cháy theo các quy định pháp lý. Số lượng nhà chung cư xây dựng sau khi Luật ra đời ước chừng khoảng 3 nghìn nhà chung cư.
Về tỷ lệ các chung cư chưa đảm bảo về phòng chống cháy nổ, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, hiện nay các địa phương đang tiến hành rà soát tổng thể. Trong đó, cách thức tiến hành sẽ là kiểm tra việc chung cư đã có nghiệm thu, thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy hay chưa? Nếu không được thẩm duyệt hoặc nếu thiếu một số điều kiện theo quy định thì sẽ xử lý. Vừa qua, các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... đang tập trung rà soát nội dung này. Theo Thứ trưởng, về đánh giá nguyên nhân sẽ theo hướng thiết kế có theo quy chuẩn hay không, hoặc nếu thiết kế đảm bảo rồi thì quá trình vận hành có đảm bảo thiết kết hay không? Trên cơ sở này mới phân tích được cụ thể nguyên nhân để có hướng xử lý. Liên quan vấn đề này, các bộ ngành chức năng, nhất là Bộ Công an, Bộ Xây dựng, các địa phương... sẽ tiến hành tập trung rà soát để đảm bảo an toàn cho người dân./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng ở Hà Nội - Bài 1: Nguy cơ “giặc lửa”
15:25' - 02/04/2018
Nỗi lo càng lớn hơn khi nhiều chủ dự án, ban quản lý chung cư "bỏ quên" hệ thống phòng chống “giặc lửa” nhằm giảm chi phí, thờ ơ trước sinh mạng của người dân.
-
Đời sống
Ủy ban Trung ương MTTQ thăm hỏi, động viên gia đình và nạn nhân vụ cháy chung cư Carina
18:56' - 26/03/2018
Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm viếng, động viên gia đình anh Trần Văn An (quận 8, Tp. HCM), bảo vệ tại chung cư Carina đã tử vong sau khi cứu nhiều người khỏi đám cháy.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy chung cư Carina Plaza: 43 người đang tiếp tục được điều trị
14:37' - 26/03/2018
Liên quan đến vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, thông tin từ Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh, sáng 26/3 vẫn còn 43 người tiếp tục được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 3 trường hợp nặng phải thở máy.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy chung cư Carina Plaza: Bài học trong công tác quản lý an toàn nhà chung cư
13:36' - 25/03/2018
Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã tới hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza (Tp. Hồ Chí Minh) để nắm tình hình và có những chỉ đạo cụ thể.
-
Kinh tế & Xã hội
Những vụ cháy chung cư cao tầng từ năm 2014 đến nay
15:56' - 23/03/2018
Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza rạng sáng 23/3 khiến 13 người chết và 28 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về an toàn cháy nổ cho người dân đang sống tại các chung cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại nông lâm thủy sản
21:25' - 28/05/2025
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy hội đàm với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thống nhất tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu sầu riêng, khơi thông “luồng xanh” vải thiều và hợp tác nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội
21:22' - 28/05/2025
Chiều 29/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đối thoại với công nhân: Gỡ khó nhà ở, nâng lương, chăm lo an sinh
21:04' - 28/05/2025
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại hơn 200 công nhân, lắng nghe, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về nhà ở, lương, bảo hiểm, an sinh – hưởng ứng Tháng Công nhân 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét
20:39' - 28/05/2025
Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó thiên tai, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong bối cảnh nguy cơ cao mùa mưa bão 2025, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026
20:07' - 28/05/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/5/2025 về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo sự kết nối hiệu quả hơn giữa thị trường vàng trong nước và thị trường quốc tế
19:42' - 28/05/2025
Chiều 28/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện vì môi trường xanh, biển sạch
19:19' - 28/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, kêu gọi chung tay chống ô nhiễm nhựa và bảo vệ đại dương xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khoá bảo vệ người tiêu dùng trước nạn hàng giả
18:51' - 28/05/2025
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa đóng vai trò then chốt trong minh bạch hóa thông tin và bảo vệ người tiêu dùng, giữ gìn uy tín cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Nauy cam kết hỗ trợ hành trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam
16:29' - 28/05/2025
Tại hội thảo, các đại biểu cũng trao đổi các bài trình bày kỹ thuật cung cấp các thông tin cập nhật mới nhất về các công nghệ chủ chốt như điện gió ngoài khơi, hydrogen...