Campuchia đánh giá Việt Nam đóng vai trò nổi bật trong ASEAN thời kỳ đại dịch COVID-19

11:48' - 14/11/2020
BNEWS Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth, Việt Nam giữ vai trò nổi bật trong việc dẫn dắt các ưu tiên của khối trong năm 2020, đặc biệt trong thời kỳ dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 13/11, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia phát đi thông cáo báo chí về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, diễn ra từ ngày 12-15/11/2020 do Việt Nam chủ trì theo hình thức trực tuyến.

Trưởng đoàn Campuchia tham dự các hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth thay mặt Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá trong năm giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam giữ vai trò nổi bật trong việc dẫn dắt các ưu tiên của khối trong năm 2020, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ cam kết cần phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới Kế hoạch Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xa hơn nữa.

Trong bối cảnh nổi lên những khó khăn chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra, lãnh đạo các nước ASEAN nhấn mạnh lập trường chung mạnh mẽ duy trì tình đoàn kết và sự thống nhất để đảm bảo hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo nhất trí về nhu cầu thúc đẩy các chuyến đi lại thiết yếu của doanh nghiệp và sự di chuyển của người dân các nước thành viên ASEAN thông qua tuyên bố về Khuôn khổ thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN.

Các nước thông báo về việc thiết lập Quỹ dự trữ trang bị y tế khu vực ASEAN (RRMS) cho các cơ quan y tế công khẩn cấp và thúc đẩy sự đóng góp cho RRMS giữa các nước thành viên ASEAN và đối tác bên ngoài, những nhà tài trợ có quan tâm.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các luật lệ.

Liên quan đến lĩnh vực này, các nhà lãnh đạo thông báo việc hoàn tất đàm phán chính Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và hướng đến việc ký kết hiệp định này vào ngày 15/11/2020.

Về Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23, các nhà lãnh đạo đã thảo luận những kết quả đạt được trong 29 năm qua giữa ASEAN và Trung Quốc, vạch ra đường hướng hợp tác chiến lược trong tương lai.

Các nước ASEAN đánh giá cao sự đóng góp của Trung Quốc vào Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN, cũng như đã ủng hộ các sáng kiến của ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trong cuộc họp, Campuchia bày tỏ sự hài lòng về tiến trình thực hiện Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và hối thúc tiến hành các cuộc thảo luận về nâng cấp nghị định thư ACFTA nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục