Thủ tướng New Zealand tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN

13:05' - 14/11/2020
BNEWS Thông cáo phát đi ngày 14/11 cho biết, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố New Zealand và ASEAN chia sẻ di sản mạnh mẽ là hợp tác cùng nhau để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác giữa hai bên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tái khẳng định vai trò quan trọng và cam kết tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN.

Thông cáo báo chí của Chính phủ New Zealand phát đi ngày 14/11 cho biết tại Hội nghị, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố New Zealand và ASEAN chia sẻ di sản mạnh mẽ là hợp tác cùng nhau để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Bà Jacinda Ardern nhấn mạnh ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của New Zealand, một đối tác quốc phòng và an ninh quan trọng và là trung tâm chiến lược quan trọng kết nối New Zealand với châu Á và phần còn lại của thế giới.

Nhà lãnh đạo New Zealand khẳng định quan hệ đối tác giữa nước này và ASEAN sẽ đóng một vai trò quan trọng khi các quốc gia trong khu vực cùng nhau hợp tác để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó đại dịch COVID-19 và đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 an toàn, đồng thời thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua duy trì thị trường mở cho các nhà xuất khẩu của mỗi quốc gia và các chuỗi cung ứng linh hoạt trong khu vực.

Thông qua tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng New Zealand tái khẳng định cam kết của nước này trong việc tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN theo các chủ đề “Hòa bình, thịnh vượng, con người và hành tinh”, bao gồm việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, thuận lợi hóa thương mại và thương mại số.

Phát biểu trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) được tổ chức vào tối 14/11 cũng theo hình thức trực tuyến, bà Jacinda Ardern cho biết cuộc họp sẽ là cơ hội tốt để trao đổi quan điểm với các nhà lãnh đạo khác về đại dịch và các vấn đề như Biển Đông và biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục