Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến 2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, Việt Nam đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ tích cực từ bạn bè quốc tế; trong đó, có Nhật Bản.
Chính vì vậy, trên cơ sở thống nhất hợp tác giữa Lãnh đạo cấp cao của hai nước, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Theo đó, Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đặt ưu tiên phát triển tập trung 6 ngành công nghiệp gồm: máy công nghiệp; chế biến nông, thủy sản; điện tử; đóng tàu; ô tô và phụ tùng ô tô và công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng. Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, sau thời gian thực hiện, Chiến lược đã đạt được một số kết quả tích cực, như: thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh của 6 ngành ưu tiên.Ông Matsumoto Izumi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao các bước tiến nhất định của phía Việt Nam trong thực hiện Chiến lược; đồng thời, cũng đã đưa ra một số đề xuất về chính sách để giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045, cụ thể như: nâng cao trình độ phát triển của ngành công nghiệp, thúc đẩy cơ cấu lại các ngành công nghiệp, công nghệ cao, thúc đẩy phát triển nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.
Ông Matsumoto Izumi khẳng định, Nhật Bản mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để đưa ra các định hướng hợp tác công nghiệp trong thời đại mới, phù hợp với định hướng phát triển của cả hai nước. Tại buổi làm việc mới đây, hai bên đã cùng thảo luận về định hướng hợp tác trong xây dựng triển khai Chiến lược nhằm tăng cường sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong bối cảnh mới. Phía Việt Nam đề nghị tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư của Nhật Bản, nhất là những dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, có hoạt động nghiên cứu và triển khai, kết nối, lan tỏa, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, Chiến lược sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; các hoạt động nghiên cứu, thúc đẩy chuyển giao, đổi mới công nghệ; phát triển hạ tầng; nghiên cứu chính sách, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong hoàn thiện các chính sách thúc đẩy xanh hóa, số hóa nền kinh tế.../.- Từ khóa :
- nhật bản
- việt nam
- quan hệ việt nam nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam tăng cường hợp tác với Kyodo News (Nhật Bản)
23:55' - 03/08/2023
Sáng 3/8/2023, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang hội đàm với Chủ tịch Hãng Thông tấn Kyodo News (Nhật Bản) Toru Mizutani đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Nhật Bản
19:36' - 01/08/2023
Chiều 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Yamada Junichi đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Nhật Bản: Hợp tác tăng cường thương mại song phương
19:49' - 27/07/2023
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị hai bên tập trung triển khai các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có thể cùng Nhật Bản nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng mới
15:20' - 27/07/2023
Nhật Bản dành nguồn kinh phí lớn cho Quỹ nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng mới. Doanh nghiệp Việt Nam có thể cùng doanh nghiệp Nhật nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng mới từ nguồn quỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Mỹ lo lắng về tỷ giá
15:40'
Đồng USD đã tăng giá mạnh trong sáu tháng qua và điều này tác động đáng kể đến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp Mỹ trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh gần đây.
-
DN cần biết
Đà Nẵng khởi công khu công nghiệp Hòa Ninh hơn 6.200 tỷ đồng
12:26'
Với tiến độ khẩn trương, dự án sẽ được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ triển khai với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng; thực hiện trong không quá 42 tháng kể từ ngày bàn giao đất.
-
DN cần biết
Kế hoạch thực hiện Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch
20:03' - 17/02/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 266/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch (Kế hoạch).
-
DN cần biết
Đảm bảo 80% đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng được giải quyết
18:34' - 17/02/2025
Ông Bùi Thanh Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, năm 2025 Hội sẽ đảm bảo 80% đơn thư phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng được tư vấn, giải quyết.
-
DN cần biết
Đơn hàng tăng trở lại, doanh nghiệp dệt may cần tuyển thêm lao động
10:51' - 17/02/2025
Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp cần có các giải pháp để “giữ chân” người lao động, bảo đảm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao năng lực để thích ứng trước xu thế việc làm mới
10:32' - 16/02/2025
Năm 2025, trước áp lực điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt, doanh nghiệp có xu hướng tập trung tuyển dụng các vị trí đặc thù, bao gồm thay thế và cả tuyển mới.
-
DN cần biết
Cẩn trọng hành vi thỏa thuận ấn định giá trong du lịch
16:17' - 15/02/2025
Doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi tham gia các hiệp hội ngành nghề tại Malaysia. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của thỏa thuận ấn định giá hoặc các hành vi hạn chế cạnh tranh, cần từ chối.
-
DN cần biết
Cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam
21:51' - 14/02/2025
Lào là nước thu hút đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam tiếp tục giữ vững là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Lào.
-
DN cần biết
200 doanh nghiệp quốc tế sẽ tham dự Triển lãm Agritechnica Asia Việt Nam 2025
17:51' - 14/02/2025
Agritechnica Asia là hội chợ thương mại nông nghiệp hàng đầu thế giới do DLG tổ chức, dựa trên di sản của Agritechnica tại Hannover (Đức) - nơi đã giới thiệu công nghệ nông nghiệp từ năm 1985.