Họp trực tuyến giúp các doanh nghiệp Đức tiết kiệm ít nhất 11 tỷ euro

16:22' - 02/10/2021
BNEWS Việc thực hiện họp trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã giúp các doanh nghiệp Đức tiết kiệm được ít nhất 11 tỷ euro (tương đương 12,76 tỷ USD) trong năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, việc thực hiện họp trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã giúp các doanh nghiệp Đức tiết kiệm được ít nhất 11 tỷ euro (tương đương 12,76 tỷ USD) trong năm nay.

Nghiên cứu của Viện Kinh tế Đức (IW) công bố ngày 1/10 cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp không thể thực hiện nhiều chuyến đi lại họp hành, song chính điều này lại giúp họ tiết kiệm được một khoản chi khá lớn.

Chuyên gia Barbara Engels thuộc IW cho biết khoản tiết kiệm ít nhất 11 tỷ euro nêu trên thậm chí đã được đánh giá ở mức thấp hơn thực tế.

Nếu trong năm 2019, các doanh nghiệp phải chi tới 55,3 tỷ euro cho các chuyến công tác, thì trong năm 2020, mức chi đã giảm xuống chỉ còn 10,1 tỷ euro. Tuy nhiên, khoản chênh lệch 45,2 tỷ euro này không được hiểu hoàn toàn là khoản tiết kiệm được, bởi các công ty cũng phải chịu một khoản phí cao do không thực hiện các chuyến công tác với những chuyến đi không thực sự cấp thiết.

Việc bỏ các chuyến công tác, với nhiều doanh nghiệp, lại được xem là tổn thất trong hoạt động kinh doanh, bởi hủy các chuyến công tác cũng đồng nghĩa với việc không thể thực hiện được các giao dịch kinh doanh mới.

Ngoài ra, các công ty cũng phải chi trả cho việc tăng cường sử dụng các dịch vụ trực tuyến, trong đó có chi phí cho các công cụ sử dụng trực tuyến hay thiết bị công nghệ cho nhân viên.

Nghiên cứu trên được đúc rút từ 17 cuộc khảo sát, do Hiệp hội Quản lý lữ hành Đức (VDR) tiến hành với các doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2021 về các chuyến công tác và chi phí cho các hoạt động như vậy.

Theo nghiên cứu, một phần đáng kể các công ty cho rằng việc thực hiện nhiều chuyến công tác không thực sự cần thiết và họ cảm thấy hài lòng khi giảm số lượng các chuyến công tác.

Nếu những kết quả này được tính toán với chênh lệch trong chi phí đi công tác, khoản tiết kiệm thực tế sẽ là 17,3 tỷ euro trong năm 2020 và 11,2 tỷ euro trong năm 2021.

Hầu hết các doanh nghiệp đều thừa nhận rằng việc đi công tác gây tốn kém lớn cho công ty. Các doanh nghiệp cũng cho biết sẽ phải kiểm tra cụ thể hơn về sự cần thiết của các chuyến đi công tác, bởi không phải lúc nào những chuyến đi này cũng đạt hiệu quả và không tối ưu hóa được thời gian làm việc.

Nghiên cứu cho thấy trong tương lai các công ty có thể xem xét thay thế nhiều chuyến công tác bằng việc tiến hành các hội nghị, cuộc gặp trực tuyến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục