HSBC đánh giá tiềm năng đầu tư tại Việt Nam
Ngày 21/7, HSBC công bố khảo sát HSBC Navigator được thực hiện với 2.604 doanh nghiệp trên toàn cầu. Riêng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có hơn 1.400 công ty tham gia; trong đó, có doanh nghiệp Việt Nam.
Kết quả khảo sát này chỉ ra rằng, nhờ thực hiện những biện pháp kiểm soát đại dịch hiệu quả cho tới nay và việc dần mở cửa trở lại một cách thận trọng, Việt Nam ngày càng trở thành một điểm đến kinh doanh hấp dẫn. Đây là thời điểm thuận lợi mà doanh nghiệp Việt Nam chủ động xử lý nhược điểm và bắt đầu xem xét đến việc tái cấu trúc doanh nghiệp làm sao để tận dụng mọi cơ hội mới. Trong đó có thể kể đến một số động lực quan trọng như với năng lực kỹ thuật số phù hợp, doanh nghiệp Việt Nam có thể giúp đất nước tăng tốc trở lại, đạt mức tăng trưởng lịch sử. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU vừa được phê chuẩn tháng 6/2020 đã nâng tầm quan trọng của việc Việt Nam phải thiết kế lại chuỗi cung ứng để thỏa mãn những quy định từ EU và tận dụng hết cơ hội mà Hiệp định này mang lại. Đáng chú ý hơn, đại dịch COVID-19 vừa qua cũng góp phần cảnh báo cho doanh nghiệp; trong đó, có công ty Việt Nam buộc phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng để tránh rủi ro tập trung khi phụ thuộc vào một thị trường cụ thể. Bên cạnh đó, các công ty có xu hướng giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo hoạt động ổn định cho doanh nghiệp và giảm những tác động bên ngoài Cụ thể, theo kết quả khảo sát HSBC Navigator có 54% doanh nghiệp châu Á cho biết sẽ tăng tính minh bạch và khả năng truy xuất trong chuỗi cung ứng của mình. Trong khi đó, hơn một phần ba công ty châu Á sẽ đánh giá lại mạng lưới đối tác cung ứng nhằm đảm bảo có đủ khả năng đương đầu những thách thức trong tương lai. Ngoài ra, khi được yêu cầu mô tả một doanh nghiệp với tố chất bền bỉ, các công ty châu Á nghĩ đến ba yếu tố hàng đầu, đó là khả năng quyết định và tiến hành nhanh nhẹn, lấy khách hàng làm trọng tâm và hoạt động một cách bền vững. Trong khi đó, khi được yêu cầu nêu những rào cản hàng đầu đối với sự hồi phục, cộng đồng doanh nghiệp châu Á đưa ra yếu tố tài chính như có đủ dòng tiền và quản lý chi phí vốn lưu động. Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans nhận định, dịch COVID-19 đã đẩy các doanh nghiệp vào cuộc khủng hoảng chưa từng có, nhưng ở giai đoạn khó khăn này thì công nghệ đang trở thành giải pháp tối ưu để giúp doanh nghiệp và cả nền kinh tế sống sót trong suốt thời gian kéo dài giãn cách xã hội. "Những công ty nào đã đầu tư và xây dựng chiến lược số hóa từ trước chính là những nơi có thể nhận diện thách thức thực tế, thích ứng và phát triển trong thế giới biến đổi một cách đáng kể như hiện nay. Trong đó, nhiều công ty ở Việt Nam cho thấy, họ cũng đang khai thác sức mạnh của công nghệ để đáp ứng kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh và xu hướng thị trường.", Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhấn mạnh./.>>Thu hút đầu tư mới: Gỡ "nút thắt" trong giải phóng mặt bằng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
6 tháng năm 2020: Thu hút FDI đạt hơn 15,6 tỷ USD
07:57' - 28/06/2020
Tính đến ngày 20/6/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt hơn 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% so với cùng kỳ năm 2019.
-
Doanh nghiệp
HSBC: 97% công ty tại Việt Nam kỳ vọng doanh số bán sẽ tăng trưởng
14:35' - 05/11/2019
Ngày 5/11, Ngân hàng HSBC công bố Báo cáo HSBC Navigator, với kết quả có 97% công ty tại Việt Nam tham gia khảo sát kỳ vọng doanh số bán sẽ tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những tuyến cao tốc mới mở cơ hội phát triển cho Đồng Tháp
18:41'
Những tuyến cao tốc mới được xây dựng trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam đang ở ngã rẽ phát triển quan trọng
18:27'
Những mô hình kinh tế cũ dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ đã tới hạn; đất nước cần động lực mới có chiều sâu, tính đổi mới và lan tỏa, phù hợp bối cảnh kỷ nguyên số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Khắc Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
18:21'
Chiều 16/9, tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ "hiến kế" phát triển kinh tế tư nhân
18:14'
Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025, nhiều doanh nhân trẻ, chuyên gia... đã "hiến kế" phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối sản xuất thương mại, logistics biên giới Tây Nam
17:39'
Tăng cường kết nối sản xuất thương mại, logistics khu vực biên giới Tây Nam đang được xem là hướng đi chiến lược nhằm mở rộng thị trường và tạo sức bật mới cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sắp làm việc lần 5 với thanh tra của EC về "thẻ vàng" IUU
17:38'
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn cao điểm, nước rút trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp để chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) về "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chi trên 10 tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp hữu cơ
15:45'
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp bền vững, năm 2022, Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội đa ngành, đa lĩnh vực
14:57'
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng tự tin, quyết tâm đưa thành phố “cất cánh” trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia: Mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác thương mại
14:38'
Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 9,23 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ 2024, tiến gần mục tiêu 18 tỷ USD trong những năm tới.