Huawei bị cáo buộc khuyến khích các nhà cung cấp chuyển hoạt động ra khỏi Mỹ
Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc đang khuyến khích các nhà cung cấp vi phạm luật pháp Mỹ thông qua việc đề nghị những công ty này chuyển hoạt động ra khỏi lãnh thổ Mỹ nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Washington.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đưa ra cáo buộc trên trong bối cảnh Mỹ - Trung Quốc đang cố gắng hướng tới một thỏa thuận thương mại cuối cùng.
Trong một cuộc phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 3/12, ông Ross nhận định Huawei đang công khai ủng hộ các doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất của mình ra nước ngoài để né việc công ty này đã bị Washington đưa vào "danh sách đen".
Theo Bộ trưởng Ross, bất cứ công ty nào chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài, đặc biệt là để tránh lệnh trừng phạt, là vi phạm luật pháp Mỹ bởi trong trường hợp này, những công ty này đã bị Huawei ảnh hưởng và có hành vi vi phạm pháp luật Mỹ.
Người phát ngôn Huawei Rob Manfredo đã từ chối bình luận về thông tin trên.
Hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Huawei vào "danh sách đen" thương mại, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đồng thời buộc các nhà cung cấp của Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt khi bán các thiệt bị công nghệ cho tập đoàn này.
Tuy nhiên, ngày 18/11 vừa qua, Washington đã một lần nữa nhất trí gia hạn việc cấp phép cho một số công ty nước này cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm cho Huawei nhằm hỗ trợ cho một số nhà điều phối mạng lưới.
Tuy nhiên, hồi tuần trước, Chính phủ Mỹ để ngỏ khả năng mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm hoạt động cung cấp các sản phẩm nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thông qua việc điều chỉnh hai quy định chủ chốt, trong đó có Quy tắc "de minimis", vốn để xác định hàm lượng công nghệ Mỹ trong một sản phẩm sản xuất cho nước ngoài có đủ lớn để Washington ngăn chặn việc xuất khẩu hay không. Hàm lượng công nghệ Mỹ được áp dụng với các sản phẩm công nghệ sản xuất cho Trung Quốc là 25%.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ không nêu rõ thời điểm điều chỉnh những quy tắc này, song nhấn mạnh việc Huawei khuyến khích các nhà cung ứng chuyển hoạt động ra nước ngoài đã làm dấy lên một vấn đề mà Mỹ cần phải giải quyết, đó là việc áp dụng tỷ lệ 25% công nghệ Mỹ có phù hợp với Trung Quốc hay không.
Trong một diễn biến khác, sân bay Vaclav Havel ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, đã loại 2 công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc khỏi danh sách đấu thầu máy quét an ninh. Hành động này được thực hiện theo cảnh báo của Cơ quan An ninh thông tin và mạng quốc gia Séc (NUKIB).
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ông Roman Pacvon, người phát ngôn của sân bay trên cho rằng mức độ rủi ro trong trường hợp này là không thể chấp nhận được và theo các quy định của Đạo luật An ninh mạng, Séc đã đưa ra quyết định trên.
Trước đó, NUKIB đã cảnh báo không sử dụng phần cứng và phần mềm từ Huawei và ZTE. Trước cảnh báo này, một số cơ quan thuộc Chính phủ Séc đã hạn chế sử dụng các sản phẩm của 2 doanh nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn Tổng cục Tài chính Séc đã loại Huawei khỏi danh sách đấu thầu trang bị cho cổng thông tin thuế./.
>> Huawei ra mắt sản phẩm tai nghe không dây FreeBuds 3Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei có kế hoạch chuyển trung tâm nghiên cứu từ Mỹ sang Canada
14:48' - 03/12/2019
Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết, tập đoàn này có kế hoạch chuyển trung tâm nghiên cứu từ Mỹ sang Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei: 1.500 người Australia sẽ mất việc làm do lệnh cấm tham gia mạng 5G
13:06' - 02/12/2019
Huawei mới đây đã thông báo 1.500 người Australia sẽ mất việc làm do quyết định của chính phủ cấm tập đoàn này cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G tại Australia.
-
Doanh nghiệp
Huawei “bám rễ" sâu tại thị trường Canada
10:59' - 02/12/2019
Huawei trong một thập kỷ qua đã rót 37,64 triệu USD vào hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học của Canada và riêng năm 2018 đã đóng góp khoảng 526,89 triệu USD vào GDP của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.