Huawei: 1.500 người Australia sẽ mất việc làm do lệnh cấm tham gia mạng 5G

13:06' - 02/12/2019
BNEWS Huawei mới đây đã thông báo 1.500 người Australia sẽ mất việc làm do quyết định của chính phủ cấm tập đoàn này cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G tại Australia.
Huawei:1.500 người Australia sẽ mất việc làm do lệnh cấm tham gia mạng 5G. Ảnh: TTXVN phát
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bài phát biểu tại Hội nghị các nhà cung cấp thường niên của Huawei ngày 1/12, Giám đốc điều hành Hudson Liu khẳng định lệnh cấm Huawei tham gia kế hoạch xây dựng mạng di động 5G tại Australia ban hành tháng 8/2019, sẽ lấy đi việc làm của ít nhất 1.500 người lao động và gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế "xứ chuột túi".
Lệnh cấm Huawei của Canberra dự kiến sẽ khiến tập đoàn này phải cắt giảm khoảng 400 việc làm dành cho lao động địa phương trong nỗ lực thu hẹp doanh nghiệp để giảm chi phí. Ngoài ra, ông Liu cũng cho rằng chính sách ngăn cấm Huawei tham gia mạng 5G đã làm giảm cạnh tranh giữa các nhà cung cấp, nhà khai thác bị hạn chế, dẫn tới đầu tư sụt giảm và ngày càng mất nhiều việc làm hơn.
Ông Liu nói năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với Huawei Australia cũng như các đối tác khác. Huawei chi 450 triệu AUD (tương đương 306 triệu USD) mỗi năm để kết nối với các nhà thầu tại Australia, xây dựng một mạng lưới viễn thông mới. Con số này đã giảm 30% trong năm 2019 và dự kiến tiếp tục giảm 80% vào năm tới.
Giám đốc phụ trách các vấn đề của công ty và công cộng, Jeremy Mitchell, cho rằng phần lớn doanh thu của các nhà cung cấp thiết bị viễn thông và nhà thầu phụ có quy mô nhỏ và vừa của Australia đều đến từ người khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Việc ngăn chặn Huawei không những làm ảnh hưởng tới người khổng lồ công nghệ này, mà còn khiến các doanh nghiệp Australia khác bị liên lụy, trực tiếp tác động tới nền kinh tế quốc gia. Ông Mitchell khẳng định vấn đề sẽ càng trở nên trầm trọng hơn vào năm tới, khi kế hoạch triển khai Mạng lưới Băng thông rộng Quốc gia (NBN) kết thúc.
Tuyên bố của Huawei xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Australia và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Trong khi đó, Huawei vẫn tiếp tục cố gắng thuyết phục các chính phủ phương Tây xem xét lại lệnh cấm tập đoàn này gia nhập mạng lưới viễn thông nhà nước với lý do an ninh quốc gia.
Tháng trước, truyền thông Mỹ cho biết Huawei đã có các hành động pháp lý chống lại Ủy ban Truyền thông Liên bang về lệnh cấm các nhà mạng nông thôn sử dụng quỹ chính phủ để mua thiết bị của tập đoàn này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục