Huawei chuẩn bị khởi kiện Chính phủ Mỹ
Báo New York Times ngày 4/3 dẫn nguồn thạo tin cho hay Huawei đang chuẩn bị đệ đơn kiện lên một tòa án ở bang Texas liên qua đến Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hồi tháng 8 năm ngoái, trong đó có một số điều khoản nhằm hạn chế việc sử dụng các thiết bị của Huawei.
Theo báo này, Huawei cho rằng đạo luật trên của Mỹ là một hành động pháp lý nhằm trừng phạt một cá nhân hoặc một tổ chức mà không thông qua hệ thống tòa án.
NDAA quy định mức chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD trong tài khóa 2019. Theo đó, đạo luật này sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xét duyệt các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá các khoản đầu tư đó có tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia hay không.
Luật cũng quy định vai trò kiểm soát của Quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.
Động thái của Huawei được đưa ra sau khi luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo bà Mạnh đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cục Biên mậu và cảnh sát liên bang Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp của bà khi bắt giữ bà tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018.
Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt theo yêu cầu của giới chức Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu kiện chính phủ Canada
07:25' - 04/03/2019
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei
13:03' - 02/03/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei, sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ
07:23' - 02/03/2019
Ngày 1/3, Bộ Tư pháp Canada thông báo bắt đầu quá trình dẫn độ Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.
-
Chuyển động DN
Huawei khẳng định không phải là công cụ gián điệp
18:22' - 01/03/2019
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã gửi đến truyền thông Mỹ một lời mời chưa từng có tiền lệ tới thăm các cơ sở và gặp gỡ nhân viên của tập đoàn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN