BNEWS Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang chuẩn bị phát đơn kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến việc Washington cấm các cơ quan liên bang nước này sử dụng thiết bị của Huawei.
Báo New York Times ngày 4/3 dẫn nguồn thạo tin cho hay Huawei đang chuẩn bị đệ đơn kiện lên một tòa án ở bang Texas liên qua đến Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hồi tháng 8 năm ngoái, trong đó có một số điều khoản nhằm hạn chế việc sử dụng các thiết bị của Huawei.
Theo báo này, Huawei cho rằng đạo luật trên của Mỹ là một hành động pháp lý nhằm trừng phạt một cá nhân hoặc một tổ chức mà không thông qua hệ thống tòa án.
NDAA quy định mức chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD trong tài khóa 2019. Theo đó, đạo luật này sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xét duyệt các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá các khoản đầu tư đó có tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia hay không.
Luật cũng quy định vai trò kiểm soát của Quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.
Động thái của Huawei được đưa ra sau khi luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo bà Mạnh đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cục Biên mậu và cảnh sát liên bang Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp của bà khi bắt giữ bà tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018.
Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt theo yêu cầu của giới chức Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran./.
Tin liên quan
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu kiện chính phủ Canada
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.












