Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei, sang Mỹ - nơi bà bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran.
Trong tuyên bố ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhắc lại lập trường rõ ràng và kiên quyết của Bắc Kinh về vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Chu, cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng các hiệp ước dẫn độ song phương, áp dụng các biện pháp cưỡng bức đối với một công dân Trung Quốc và cho đây là một vấn đề chính trị nghiêm trọng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh bắt giữ và từ bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Chu để bà trở về Trung Quốc an toàn.
Trước đó cùng ngày, Canada đã ra thông báo cho phép tiến hành bước đầu tiên trong tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.
Theo đó, ngày 6/3 tới, bà Mạnh Vãn Chu sẽ ra tòa, nơi các công tố viên sẽ đưa ra những bằng chứng và đặt ra các “lập luận chi tiết” cho quyết định dẫn độ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với quyết định này của Ottawa.
Về phần mình, Tập đoàn Huawei cũng bày tỏ sự thất vọng khi Canada cho phép tòa án bắt đầu thủ tục dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời cho rằng Giám đốc Tài chính của họ vô tội.
Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, đã bị cảnh sát Canada bắt giữ đầu tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Sau đó, bà Mạnh Vãn Chu được một tòa án ở Canada phép nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại và chịu sự giám sát chặt chẽ./.
>>> Người sáng lập Huawei: Thế giới không quay lưng lại với tập đoàn này
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- Mỹ
- yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei
- Huawei
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ
07:23' - 02/03/2019
Ngày 1/3, Bộ Tư pháp Canada thông báo bắt đầu quá trình dẫn độ Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.
-
Chuyển động DN
Huawei khẳng định không phải là công cụ gián điệp
18:22' - 01/03/2019
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã gửi đến truyền thông Mỹ một lời mời chưa từng có tiền lệ tới thăm các cơ sở và gặp gỡ nhân viên của tập đoàn này.
-
Doanh nghiệp
Huawei: Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới năm nay?
15:12' - 01/03/2019
Huawei - một trong những doanh nghiệp công nghệ và thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc năm 2019 tham vọng vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.