1. >

Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei, sang Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei

Trong ảnh (phác thảo của họa sĩ tại tòa ): Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (phía sau), tại phiên xét xử của tòa án tối cao ở Vancouver, Canada. Ảnh: BBC/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei, sang Mỹ - nơi bà bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran.

Trong tuyên bố ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhắc lại lập trường rõ ràng và kiên quyết của Bắc Kinh về vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Chu, cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng các hiệp ước dẫn độ song phương, áp dụng các biện pháp cưỡng bức đối với một công dân Trung Quốc và cho đây là một vấn đề chính trị nghiêm trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh bắt giữ và từ bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Chu để bà trở về Trung Quốc an toàn.

Trước đó cùng ngày, Canada đã ra thông báo cho phép tiến hành bước đầu tiên trong tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.

Theo đó, ngày 6/3 tới, bà Mạnh Vãn Chu sẽ ra tòa, nơi các công tố viên sẽ đưa ra những bằng chứng và đặt ra các “lập luận chi tiết” cho quyết định dẫn độ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với quyết định này của Ottawa.

Về phần mình, Tập đoàn Huawei cũng bày tỏ sự thất vọng khi Canada cho phép tòa án bắt đầu thủ tục dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời cho rằng Giám đốc Tài chính của họ vô tội.

Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, đã bị cảnh sát Canada bắt giữ đầu tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Sau đó, bà Mạnh Vãn Chu được một tòa án ở Canada phép nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại và chịu sự giám sát chặt chẽ./.

>>> Người sáng lập Huawei: Thế giới không quay lưng lại với tập đoàn này

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif