1. >

Huawei khẳng định không phải là công cụ gián điệp

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã gửi đến truyền thông Mỹ một lời mời chưa từng có tiền lệ tới thăm các cơ sở và gặp gỡ nhân viên của tập đoàn này.

Huawei khẳng định không phải là công cụ gián điệp

Đây được coi là cố gắng nhằm đẩy lùi áp lực toàn cầu đang gia tăng từ những cáo buộc của Mỹ cho rằng công ty này là gián điệp của Bắc Kinh.

Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 28/2, Huawei đã mua toàn bộ trang quảng cáo trên các tờ báo lớn của Mỹ, như Wall Street Journal, New York Times và Washington Post - để đăng bức thư ngỏ gửi giới truyền thông Mỹ.

Với tiêu đề "Đừng tin vào những gì bạn nghe thấy", bức thư được cho là của Chủ tịch Hội đồng quản trị Huawei Catherine Chen viết: "Tôi đang viết cho các bạn với hy vọng rằng chúng ta có thể hiểu về nhau hơn. Trong những năm gần đây, Chính phủ Mỹ đã có một số hiểu lầm về chúng tôi, chúng tôi muốn hướng sự quan tâm của các bạn vào thực tế.

Thay mặt tập đoàn Huawei, tôi muốn mời các thành viên của truyền thông Mỹ tới thăm các cơ sở sản xuất và gặp gỡ nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi chờ đón các bạn". Bức thư cũng cung cấp một địa chỉ thư điện tử (email) để đăng ký thu xếp chuyến thăm.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump trong những tháng qua liên tục gia tăng nỗ lực ngăn chặn Huawei, bằng cách kêu gọi các đồng minh tránh xa tập đoàn này vì cho rằng Huawei đã đe dọa lợi ích an ninh quốc gia.

Đáp lại, Huawei khẳng định thế giới không quay lưng lại với Huawei và công nghệ tiên tiến của tập đoàn này.

Nhà sáng lập tập đoàn Huawei, ông Ren Zhengfei, 74 tuổi, người trước đây hiếm khi nói chuyện với truyền thông nước ngoài, đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn kể từ đầu năm nay, bác bỏ việc Huawei là "công cụ gián điệp" của Trung Quốc.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà Huawei luôn bác bỏ.

Tháng 12/2018, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, cũng là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này, theo đề nghị truy nã của Mỹ.

Trung Quốc cáo buộc Washington "hành xử kiểu bắt nạt" sau khi chính quyền Mỹ xác nhận các kế hoạch tìm cách dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif