Huawei đề nghị Canada hoãn thủ tục dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu
Ngày 20/11, người phát ngôn của tập đoàn công nghệ Huawei Benjamin Howes cho biết các luật sư của tập đoàn này đã nộp đơn đề nghị tòa án Canada lập tức trì hoãn các thủ tục dẫn độ giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.
Trong một bức thư điện tử, ông Howes cho biết tập đoàn Huawei tin rằng việc dẫn độ này vi phạm tiêu chuẩn của Canada về trạng thái "phạm tội ở cả hai quốc gia".
Theo tiêu chuẩn này, bà Mạnh Vãn Châu sẽ chỉ phải chịu lệnh dẫn độ khi hành vi phạm tội mà bà bị cáo buộc, dẫn tới lệnh bắt giữ năm 2018, phải được xác định là bất hợp pháp ở cả hai quốc gia.
Các lực lượng chức năng Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ với cáo buộc gian lận tài chính và lừa đối ngân hàng HSBC về các quan hệ làm ăn tại Iran. Cho đến nay, bà vẫn khẳng định mình vô tội và đang đấu tranh để không bị dẫn độ sang Mỹ.
Huawei đưa ra lập luận cho rằng Canada không áp các biện pháp trừng phạt đối với Iran tại thời điểm các quan chức nước này cho phép thực hiện các thủ tục dẫn độ nên rõ ràng tiêu chuẩn "phạm tội ở hai quốc gia" đã bị vi phạm.
Dự kiến, tòa án Canada sẽ mở phiên xem xét đầu tiên về việc dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ vào ngày 20/1/2020./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ bắt đầu cấp phép cho các công ty cung cấp hàng hóa cho Huawei
08:02' - 21/11/2019
Bộ Thương mại Mỹ ngày 20/11 xác nhận đã bắt đầu cấp phép cho một số công ty nước này cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mỹ lại gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời với Huawei
07:05' - 19/11/2019
Ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Canada trả tự do cho CFO của Huawei
13:24' - 08/11/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã hối thúc Chính phủ Canada ngay lập tức trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21'
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11'
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35'
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24'
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.