Mỹ lại gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời với Huawei
Đây là lần gia hạn thứ 3 kể từ tháng 5 vừa qua khi bộ này liệt Huawei vào “danh sách thực thể” bị trừng phạt và hạn chế Huawei mua công nghệ và phần cứng của Mỹ do mối lo ngại về an ninh.
Huawei cũng bị cấm làm ăn kinh doanh với các công ty của Mỹ mà không có giấy phép phù hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, giấy phép hợp tác được gia hạn trên có phạm vi hẹp, chỉ cho phép các hoạt động cụ thể và hạn chế đối với các giao dịch liên quan đến xuất khẩu, tạm nhập-tái xuất, chuyển các mặt hàng cho Huawei và các công ty con của Huawei ở ngoài nước Mỹ.
Trong một thông báo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết việc gia hạn giấy phép tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục phục vụ khách hàng ở những khu vực xa xôi hẻo lánh nhất của Mỹ, đồng thời khẳng định Bộ Thương mại sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo rằng những sáng tạo đổi mới của Mỹ không bị các đối tượng gây đe dọa tới an ninh của Mỹ khai thác và sử dụng.
Trước đó, chính quyền Mỹ lần đầu tiên gia hạn giấy phép hợp tác trên do lo ngại về sự ảnh hưởng đối với các nhà mạng băng thông rộng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của Huawei.
Những thiết bị của công ty này thường rẻ hơn so với các công ty khác. Lần gia hạn thứ hai được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại mới.
Quyết định trên được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chuẩn bị bỏ phiếu cho các đề xuất hạn chế sự tham gia của Huawei vào ngành công nghiệp viễn thông của Mỹ.
Theo các đề xuất do Chủ tịch FCC Ajit Pai công bố tháng trước, các công ty viễn thông Mỹ sẽ bị cấm sử dụng tiền trong Quỹ dịch vụ toàn cầu trị giá 8,5 tỷ USD của FCC để mua thiết bị từ các công ty được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có cả Huawei và ZTE.
Ngoài ra, FCC cũng đề xuất đánh giá chi phí thay thế tất cả các thiết bị Huawei mà các tập đoàn viễn thông của Mỹ đang sử dụng và đưa ra chương trình hoàn trả tiền giúp các công ty thực hiện sự thay đổi.
Những lo ngại đối với Huawei xuất phát từ luật tình báo của Trung Quốc năm 2017, yêu cầu các công ty và công dân nước này phải hỗ trợ và hợp tác với tình báo Trung Quốc và giữ bí mật về hoạt động tình báo.
Mỹ và nhiều nước khác cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc thông qua các thiết bị của mình.
Năm ngoái, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ đã cấm công ty này tham gia vào các hợp đồng chính phủ do mối lo ngại về an ninh./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ dự kiến gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei
07:26' - 17/11/2019
Truyền thông Mỹ ngày 16/11 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gia hạn giấy phép hợp tác giữa các công ty Mỹ với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Mỹ có thể gia hạn cho các công ty tiếp tục kinh doanh với Huawei thêm 2 tuần
14:30' - 16/11/2019
Theo các nguồn thạo tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ sẽ gia hạn giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ đối với công ty công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc thêm 2 tuần.
-
Doanh nghiệp
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Huawei và ZTE không đáng tin cậy
14:17' - 15/11/2019
Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, Huawei Technologies Co và ZTE Corp “không đáng tin cậy” và là mối đe dọa an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nắm bắt xu hướng và giải pháp nổi bật trong lĩnh vực thương mại điện tử
14:34'
Diễn đàn Thương mại điện tử Việt Nam 2025 là cơ hội để tập hợp những ý kiến, góp ý, chia sẻ, đề xuất, giải pháp để việc ứng dụng AI vào thương mại điện tử đạt kết quả cao hơn.
-
DN cần biết
Ấn Độ áp thuế tự vệ tạm thời với thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu
20:28' - 24/04/2025
Cục Thuế - Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Quyết định số 01/2025-Hải quan (SG) về việc áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ xem xét miễn trừ thuế quan đối với các nhà sản xuất ô tô
13:03' - 24/04/2025
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần vận động hành lang tích cực từ các lãnh đạo ngành công nghiệp.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát hoạt động xuyên lễ 30/4 - 1/5
10:04' - 23/04/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày sắp tới, nhiều doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát vẫn tổ chức phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp xuyên kỳ nghỉ lễ.
-
DN cần biết
Việt Nam - Lào hướng tới quan hệ thương mại hiệu quả, bền vững
08:49' - 23/04/2025
4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 112,6% so với cùng kỳ; trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam qua Lào đạt 466,8 triệu USD, tăng 150,8% so với cùng kỳ 2024.
-
DN cần biết
Khai thác tiềm năng đầu tư kinh doanh vào Chile và Nam Mỹ
16:37' - 22/04/2025
Chile và Nam Mỹ là khu vực thị trường rộng lớn, nhiều dư dịa để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh cũng như hợp tác phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tiếp tục cắt giảm thuế nhiên liệu
16:08' - 22/04/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết quyết định giảm một phần mức ưu đãi thuế được đưa ra sau khi cân nhắc các yếu tố như diễn biến gần đây của giá dầu mỏ, tình hình lạm phát và tác động đến tài chính công.
-
DN cần biết
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Sẵn sàng cho thách thức và cơ hội mới
21:04' - 21/04/2025
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng, khi bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, lấy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất để đưa đất nước đi lên.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bình Dương vẫn "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao
15:16' - 19/04/2025
Ngày 19/4, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Ngày hội việc làm – TDMU Job Fair 2025, quy tụ hơn 50 doanh nghiệp với trên 1.000 vị trí tuyển dụng, thu hút hơn 3.000 sinh viên tham dự.