Huawei sẽ mất lợi thế nếu không có chip riêng
Được thành lập năm 2004, HiSilicon sản xuất chip chủ yếu cho Huawei và là người đến sau khi lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu do các công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm ưu thế. Cũng như hầu hết các công ty công nghệ khác, Huawei phụ thuộc vào chip từ các nguồn khác.
Tuy nhiên, việc đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển đã đưa đến những tiến bộ nhanh chóng của HiSilicon và trong những năm gần đây, công ty với 7.000 lao động này đóng vai trò quan trọng trong sự lớn mạnh của Huawei để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và mạng 5G hàng đầu thế giới. Dòng chip Kirin của HiSilicon hiện được cho là ngang tầm với chip của Apple Inc và Qualcomm Inc, một ví dụ hiếm hoi về một sản phẩm bán dẫn của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. HiSilicon cũng là nhân tố quyết định đối với vai trò dẫn đầu của Huawei về công nghệ 5G, khi Mỹ ngăn chặn sự tiếp cận của tập đoàn này đối với một số sản phẩm chip của nước này trong năm ngoái. Hồi tháng Ba, Huawei cho biết 8% trong số 50.000 trạm gốc 5G đã bán trong năm 2019 không sử dụng công nghệ của Mỹ mà sử dụng bộ vi mạch xử lý của HiSilicon. Tuy nhiên, quy định kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ công bố trong tuần trước nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của HiSilicon đối với các thiết bị thiết yếu trong sản xuất chip. Theo nhà phân tích về lĩnh vực sản xuất chip của Trung Quốc thuộc Intralink, Stewart Randall, với những hạn chế mới, HiSilicon sẽ không thể sản xuất chip hoặc nếu sản xuất thì sẽ mất lợi thế đi đầu. Giới phân tích cho rằng, nếu không có chip riêng, Huawei sẽ mất lợi thế trước các đối thủ sản xuất điện thoại thông minh ở trong nước. Doanh số bán ở nước ngoài của tập đoàn này đã giảm sút do lệnh cấm sử dụng phần mềm của Google. Một số ý kiến cho rằng Huawei có chip dự trữ và quy định mới của Mỹ sẽ chưa có hiệu lực trong vòng 120 ngày. Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các giấy phép có thể được cấp cho một số công nghệ. HiSilicon có thể sử dụng các phần mềm thiết kế đã có được./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Nút thắt” trong vụ dẫn độ CFO của Huawei sẽ được tháo gỡ vào ngày 27/5?
07:45' - 22/05/2020
Ngày 27/5 tới, Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia sẽ công bố phán quyết về việc liệu hành vi của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp Canada hay không.
-
Doanh nghiệp
Huawei chỉ trích việc Mỹ siết chặt xuất khẩu chất bán dẫn
19:21' - 18/05/2020
Ngày 18/5, tập đoàn công nghệ Huawei đã chỉ trích việc Mỹ cắt đứt nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei, cho rằng động thái này sẽ gây bất ổn với lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực khác.
-
DN cần biết
Nikkei: TSMC ngừng thực hiện các đơn hàng mới của Huawei
14:02' - 18/05/2020
Công ty sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đã ngừng các đơn hàng mới của Huawei Technologies (Trung Quốc) sau khi Mỹ ban hành các hạn chế mới đối với hoạt động cung cấp chip cho Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
"Lá chắn AI" trước hiện tượng nắng nóng cực đoan ở Vùng Vịnh
13:00'
Nhiệt độ trung bình khu vực đã vượt xa mức lịch sử, trong khi các đợt nắng nóng đến sớm hơn, kéo dài hơn và đạt mức kỷ lục hiếm gặp trước đây.
-
Công nghệ
Hà Nội kiến tạo thị trường chuyển đổi số
06:00'
Hà Nội đang cho thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Công nghệ
Israel thúc đẩy đột phá công nghệ dẫn truyền dược phẩm
13:00' - 15/02/2026
Hiện nay, bên cạnh viên nén hoặc viên nang thông thường, thị trường Israel đã xuất hiện nhiều sản phẩm dạng dung dịch lỏng, viên nang mềm (soft gel), bột hòa tan và dạng xịt.
-
Công nghệ
Internet vệ tinh Starlink chính thức được cấp phép tại Việt Nam
07:59' - 15/02/2026
Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Cục đã chính thức cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Starlink Services Việt Nam.
-
Công nghệ
Xu hướng đắt hơn và chậm hơn của các thiết bị điện tử
05:47' - 15/02/2026
Điện thoại di động, máy tính và máy chơi game có khả năng vượt trội hơn đáng kể so với vài năm trước và, trong một số trường hợp, thậm chí còn rẻ hơn.
-
Công nghệ
Trung Quốc "khoe" sức mạnh tính toán AI trong không gian
13:09' - 14/02/2026
Tháng 11/2025, mô hình viễn thám đã tiến hành điều tra hạ tầng trên diện tích 189 km² tại khu vực Tây Bắc Trung Quốc, tự động nhận diện các công trình như sân vận động ngay cả trong thời tiết xấu.
-
Công nghệ
Samsung Display và LG Display đón đầu thị trường robot hình người
05:57' - 14/02/2026
Sự trỗi dậy của “AI vật lý” – khi trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào robot và thiết bị hoạt động trong không gian thực – làm gia tăng vai trò của màn hình như một giao diện người – máy (HMI) cốt lõi.
-
Công nghệ
Hộ chiếu y tế số - món quà cho bệnh nhân
15:38' - 13/02/2026
Theo bác sĩ Sophie Pierard, một điểm quan trọng của dự án là khuyến khích bệnh nhân chủ động tham gia quản lý sức khỏe của chính mình.
-
Công nghệ
Apple gặp khó trong lộ trình ra mắt trợ lý ảo Siri thế hệ mới
06:00' - 13/02/2026
Các cuộc thử nghiệm gần đây phát hiện nhiều vấn đề kỹ thuật, trong đó có việc Siri mất quá nhiều thời gian để phản hồi các yêu cầu, độ chính xác thấp.

Huawei trưng bày công nghệ mạng 5G tại Triển lãm Di động Thế giới ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN