Huawei sẽ mất lợi thế nếu không có chip riêng
Được thành lập năm 2004, HiSilicon sản xuất chip chủ yếu cho Huawei và là người đến sau khi lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu do các công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm ưu thế. Cũng như hầu hết các công ty công nghệ khác, Huawei phụ thuộc vào chip từ các nguồn khác.
Tuy nhiên, việc đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển đã đưa đến những tiến bộ nhanh chóng của HiSilicon và trong những năm gần đây, công ty với 7.000 lao động này đóng vai trò quan trọng trong sự lớn mạnh của Huawei để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và mạng 5G hàng đầu thế giới. Dòng chip Kirin của HiSilicon hiện được cho là ngang tầm với chip của Apple Inc và Qualcomm Inc, một ví dụ hiếm hoi về một sản phẩm bán dẫn của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. HiSilicon cũng là nhân tố quyết định đối với vai trò dẫn đầu của Huawei về công nghệ 5G, khi Mỹ ngăn chặn sự tiếp cận của tập đoàn này đối với một số sản phẩm chip của nước này trong năm ngoái. Hồi tháng Ba, Huawei cho biết 8% trong số 50.000 trạm gốc 5G đã bán trong năm 2019 không sử dụng công nghệ của Mỹ mà sử dụng bộ vi mạch xử lý của HiSilicon. Tuy nhiên, quy định kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ công bố trong tuần trước nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của HiSilicon đối với các thiết bị thiết yếu trong sản xuất chip. Theo nhà phân tích về lĩnh vực sản xuất chip của Trung Quốc thuộc Intralink, Stewart Randall, với những hạn chế mới, HiSilicon sẽ không thể sản xuất chip hoặc nếu sản xuất thì sẽ mất lợi thế đi đầu. Giới phân tích cho rằng, nếu không có chip riêng, Huawei sẽ mất lợi thế trước các đối thủ sản xuất điện thoại thông minh ở trong nước. Doanh số bán ở nước ngoài của tập đoàn này đã giảm sút do lệnh cấm sử dụng phần mềm của Google. Một số ý kiến cho rằng Huawei có chip dự trữ và quy định mới của Mỹ sẽ chưa có hiệu lực trong vòng 120 ngày. Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các giấy phép có thể được cấp cho một số công nghệ. HiSilicon có thể sử dụng các phần mềm thiết kế đã có được./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Nút thắt” trong vụ dẫn độ CFO của Huawei sẽ được tháo gỡ vào ngày 27/5?
07:45' - 22/05/2020
Ngày 27/5 tới, Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia sẽ công bố phán quyết về việc liệu hành vi của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp Canada hay không.
-
Doanh nghiệp
Huawei chỉ trích việc Mỹ siết chặt xuất khẩu chất bán dẫn
19:21' - 18/05/2020
Ngày 18/5, tập đoàn công nghệ Huawei đã chỉ trích việc Mỹ cắt đứt nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei, cho rằng động thái này sẽ gây bất ổn với lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực khác.
-
DN cần biết
Nikkei: TSMC ngừng thực hiện các đơn hàng mới của Huawei
14:02' - 18/05/2020
Công ty sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đã ngừng các đơn hàng mới của Huawei Technologies (Trung Quốc) sau khi Mỹ ban hành các hạn chế mới đối với hoạt động cung cấp chip cho Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: Huawei sắp ra mắt công nghệ điện toán mới
20:21' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu cho biết tập đoàn công nghệ này dự định sẽ tung ra các giải pháp điện toán hiệu năng mạnh cho phép chip kết nối với tốc độ cao.
-
Công nghệ
Việt Nam nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển AI tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc
15:37' - 18/09/2025
Phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về AI, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định Việt Nam coi AI là hạ tầng quốc gia, nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Meta ra mắt kính thông minh Oakley
09:04' - 18/09/2025
Meta vừa ra mắt kính thông minh mang thương hiệu Oakley, được thiết kế đặc biệt cho các vận động viên.
-
Công nghệ
Google "nếm trái ngọt" trong cuộc đua AI với OpenAI
07:30' - 18/09/2025
Ứng dụng Gemini của công ty đã chiếm vị trí số một trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store của công ty công nghệ Apple trong tuần này.
-
Công nghệ
PayPal giới thiệu phương thức gửi tiền mới
13:30' - 17/09/2025
PayPal cho biết các liên kết PayPal Me không phải là yêu cầu thanh toán gắn liền với một số tiền cụ thể, ít nhất là cho đến khi người nhận nhập số tiền họ dự định thanh toán.
-
Công nghệ
Lâm Đồng: Tạo thói quen sử dụng công nghệ số cho người dân
07:30' - 17/09/2025
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số, xã Đức An (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập 23 tổ dịch vụ công trực tuyến với gần 500 thành viên.
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30' - 16/09/2025
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30' - 16/09/2025
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.