Huawei chỉ trích việc Mỹ siết chặt xuất khẩu chất bán dẫn

19:21' - 18/05/2020
BNEWS Ngày 18/5, tập đoàn công nghệ Huawei đã chỉ trích việc Mỹ cắt đứt nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei, cho rằng động thái này sẽ gây bất ổn với lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực khác.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Huawei cho rằng quyết định của Mỹ là "tùy tiện và gây nguy hại", đe dọa hủy hoại toàn bộ ngành công nghệ trên thế giới.

Tuyên bố cho biết quyết định của Mỹ sẽ tác động tới các hoạt động mở rộng và bảo trì các mạng lưới trị giá hàng trăm tỷ USD mà Huawei triển khai tại hơn 170 quốc gia.

Ngoài ra, quyết định này cũng sẽ gây ra tác động nghiêm trọng đối với  nhiều lĩnh vực trên toàn cầu do tạo ra bất ổn trong chuỗi cung ứng công nghệ và lĩnh vực sản xuất chip.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một hội nghị thường niên diễn ra tại trụ sở của Huawei ở thành phố Thâm Quyến (Shenzen) với sự tham gia của các chuyên gia phân tích trong lĩnh vực công nghệ.

Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm hạn chế hoạt động thu mua chất bán dẫn của Huawei vốn là các sản phẩm trực tiếp của công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Phản ứng về động thái trên, ngày 16/5, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ chấm dứt "sự cấm đoán vô lý đối với Tập đoàn Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc".

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "hủy hoại nền sản xuất, chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu".

Các biện pháp hạn chế mới nhằm vào Huawei là động thái leo thang căng thẳng mới trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát công nghệ toàn cầu.

Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục