“Nút thắt” trong vụ dẫn độ CFO của Huawei sẽ được tháo gỡ vào ngày 27/5?

07:45' - 22/05/2020
BNEWS Ngày 27/5 tới, Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia sẽ công bố phán quyết về việc liệu hành vi của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp Canada hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia vừa ra thông báo cho biết, vào ngày 27/5 tới, Thẩm phán Heather Holmes sẽ công bố phán quyết về việc liệu hành vi của bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc - theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp tại Canada hay không.

Phán quyết mang tính “mấu chốt” này có thể sẽ dẫn đến việc thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu hoặc khởi đầu cho một tiến trình tranh tụng mới, trong đó phía bà Mạnh sẽ tranh luận về việc bà bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 có trái pháp luật hay không.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu phạm tội gian lận để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, trong khi bà Mạnh và Tập đoàn Huawei bác bỏ cáo buộc này.

Các luật sư bảo vệ bà Mạnh biện hộ rằng tòa không cần thụ lý vụ này vì Canada đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, công tố viên cho rằng vai trò của thẩm phán là phải xác định liệu có chứng cứ về việc gian lận hay không, đây vốn là một hành vi vi phạm pháp luật tại cả Canada và Mỹ.

Việc bà Mạnh Vãn Châu bị Ottawa bắt giữ đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt giữ, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” , đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/5, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định bộ máy tư pháp độc lập của Canada, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân Canada nói trên.

Những bình luận trên được Thủ tướng Trudeau đưa ra sau khi  Đại sứ Trung Quốc tại Canada, Tùng Bồi Vũ tiếp tục lên tiếng kêu gọi Ottawa trả tự do cho CFO của Huawei.

Trả lời phỏng vấn Global News, ông Tùng Bồi Vũ nhận định vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu là “vấn đề lớn nhất” trong mối quan hệ song phương, và bác bỏ cáo buộc cho rằng hai công dân Kovrig và Spavor đang bị Trung Quốc bắt làm con tin./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục