1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Huawei và nhà mạng lớn của Đức bàn thảo các điều khoản về mạng 5G

Facebook Share

BNEWS.VN Deutsche Telekom (Đức) đã thương lượng để Huawei (Trung Quốc) trở thành nhà cung cấp thiết bị chính cho mạng di động mới trước khi nhà mạng lớn nhất nước này đình chỉ các cuộc đàm phán về chính trị.

Huawei và nhà mạng lớn của Đức bàn thảo các điều khoản về mạng 5G

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Deutsche Telekom, nhà mạng lớn nhất châu Âu, thông báo hiện chưa thể ký bất kỳ hợp đồng nào cho đến khi các chính trị gia Đức đưa ra quyết định có nên cấm sử dụng thiết bị của Huawei vì lý do an ninh quốc gia hay không.

Tuy nhiên, ngày 20/12, hãng tin Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết trước khi có thông báo trên, đại diện của Deutsche Telekom và Huawei đã tiến hành các cuộc gặp tại Paris (Pháp), bàn thảo về những điều khoản cho một thỏa thuận dù chưa có hợp đồng nào được ký kết.

Theo các nguồn tin này, trước khi các cuộc đàm phán bị "treo", hai bên đã thảo luận về những điều khoản then chốt, trong đó Huawei sẽ cung cấp 70% thiết bị truyền dẫn vô tuyến cho mạng 5G sắp tới của Deutsche Telekom với giá 533 triệu euro (587 triệu USD). Ngoài ra, một khả năng cũng đã được hai bên vạch ra là trong trường hợp Chính phủ Đức có bất kỳ động thái can thiệp và giới hạn tỷ lệ cung cấp thiết bị của Huawei, số tiền mà hãng này nhận được cũng sẽ giảm.

Các nguồn tin này cho biết các cuộc thảo luận tại Paris diễn ra vào tháng trước, khi Deutsche Telekom tiến hành đàm phán với Huawei cũng như các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G tiềm năng khác. Tiếp đó, vào ngày 3/12, các nhân vật cấp cao của hai công ty cũng đã có cuộc gặp ở sân bay Frankfurt, trong đó có thành viên ban quản trị Deutsche Telekom là bà Claudia Nemat và Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu.

Trong khi đó, người phát ngôn Deutsche Telekom đã xác nhận về các cuộc gặp ở Paris và Frankfurt, song khẳng định vẫn chưa có thỏa thuận nào đạt được về việc tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc này trở thành nhà cung cấp thiết bị chính để xây dựng mạng di động thế hệ mới 5G. Người này cho biết các cuộc đàm phán về tất cả các giao dịch đã bị đình chỉ, trong khi chờ Chính phủ Đức, hiện sở hữu 32% cổ phiếu Deutsche Telekom, có quyết định chính thức về Huawei. Ông cũng cho biết thêm mục đích của cuộc gặp hôm 3/12 vừa qua là nhằm thông báo với Huawei về việc tạm dừng các cuộc đàm phán.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một biểu tượng quốc gia của Trung Quốc. Một số nghị sĩ Đức muốn loại công ty công nghệ Huawei khỏi các hợp đồng phát triển mạng 5G sau khi Mỹ cảnh báo các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này có thể bị sử dụng cho mục đích gián điệp. Trong khi đó, Huawei đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc rằng thiết bị của hãng có thể được sử dụng với mục đích do thám./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif