Hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam đàm phán, ký hợp đồng với đối tác Ấn Độ
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hội thảo đã thu hút sự tham dự của gần 150 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Ấn Độ. Đây là sự kiện do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức thu hút sự tham gia đông đảo nhất của các doanh nghiệp.
Tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Ấn Độ, đã cung cấp thông tin tổng quan và chi tiết cùng các lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp.
Trong đó, ông giới thiệu các nguồn thông tin đáng tin cậy, bao gồm các trang web và cổng thông tin như www.indiantradeportal.in, agriexchange.apeda.gov.in, mca.gov.in, dgft.gov.in… để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu về yêu cầu và quy định của Ấn Độ, tìm kiếm và kiểm tra thông tin đối tác.
Tham tán Thương mại Bùi Trung Thướng cũng trình bày quy trình thực hiện giao dịch, bắt đầu từ khi nhận được yêu cầu cho đến khi thanh lý hợp đồng và giải thích các điều khoản quan trọng trong hợp đồng, quy trình giao nhận hàng hóa, thanh toán và cách xử lý khi phát sinh tranh chấp.
Nhờ đó, các doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về quy trình và biết cách xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong quá trình giao dịch với đối tác Ấn Độ.
Ngoài ra, ông Bùi Trung Thướng cũng đưa ra những lưu ý quan trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp xúc và giao dịch với doanh nghiệp Ấn Độ, bao gồm việc nắm thông tin chi tiết của đối tác Ấn Độ như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số xuất nhập khẩu (IEC), mã số doanh nghiệp, mã số thuế GST, số điện thoại, địa chỉ email…
Đây là những thông tin quan trọng để kiểm tra đối tác và là cơ sở để thực hiện khiếu nại khi có tranh chấp. Thường xuyên duy trì liên lạc với đối tác, nghiên cứu kỹ quy trình chuyển hàng và chuyển giao trách nhiệm dựa trên Incoterms 2020; chú ý chuyển hóa các trao đổi, thống nhất giữa hai bên qua tin nhắn, điện thoại thành văn bản, qua email.
Ngoài ra, ông khuyến nghị doanh nghiệp mua bảo hiểm hàng hóa và hàng hải để giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch.
Chất lượng hàng hóa và các tiêu chuẩn cũng là một nội dung quan trọng được Tham tán Thương mại Bùi Trung Thướng nhấn mạnh. Trong đó, hàng hóa công nghiệp và hàng tiêu dùng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn của Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS), trong khi hàng thực phẩm cần chứng nhận của Cục Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI).
Điều này nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn hàng hóa khi xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ.
Một khía cạnh quan trọng khác mà ông Bùi Trung Thướng đề cập tại hội thảo là Chứng nhận Xuất xứ (CO). Ông thông báo rằng Ấn Độ đã áp dụng quy định mới về thủ tục hải quan về chứng nhận xuất xứ từ năm 2020, trong đó có quy trình yêu cầu xác nhận lại CO của hàng hóa có xuất xứ từ các quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Ấn Độ.
Để hưởng ưu đãi từ Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA), các doanh nghiệp Việt Nam cần khai báo chứng nhận xuất xứ theo mẫu AI và chú ý lưu giữ bộ hồ sơ xin CO để có thể phía Ấn Độ yêu cầu thủ tục kiểm tra lại sau này.
Hội thảo tiếp theo dự kiến sẽ hướng dẫn kỹ hơn về cách thức kiểm tra thông tin đối tác ở Ấn Độ, hướng dẫn giải quyết tranh chấp, khiếu nại và cách phòng tránh. Thông tin cụ thể sẽ được đăng tải trên trang mạng của Bộ Công Thương./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngừng sử dụng tờ 2.000 rupee tác động ra sao tới kinh tế Ấn Độ?
08:12' - 22/05/2023
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) ngày 19/5 thông báo sẽ ngừng sử dụng tờ tiền mệnh giá cao nhất - tờ 2.000 rupee.
-
Hàng hoá
Giao dịch gạo sẽ tăng trong những tháng tới
17:34' - 25/03/2023
Kết thúc tuần giao dịch, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được chào bán ở mức 380-385 USD/tấn - thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2023 và giảm từ mức 382-387 USD một tuần trước.
-
Thị trường
Ấn Độ nhập lượng phân bón từ Nga tăng cao nhất trong 3 năm
06:42' - 20/03/2023
Ấn Độ đã nhập khẩu 34.190 tấn phân bón, bao gồm ure và DAP từ Nga trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 2/2023 của tài khóa hiện tại (kết thúc vào ngày 31/3).
-
Ô tô xe máy
Ấn Độ sẽ trở thành trung tâm của xe điện, gồm cả xe 2 bánh và 4 bánh
10:20' - 31/08/2022
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ trở thành trung tâm của xe điện, bao gồm cả xe 2 bánh và 4 bánh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nam Định: Điểm đến của các nhà đầu tư
18:58' - 08/06/2025
Từ năm 2023 trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nam Đinh luôn đạt hai con số, là minh chứng rõ nhất cho phát triển mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả sơ bộ về thuế chống bán phá giá với tôm Việt
20:45' - 07/06/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Tiếp cận thị trường Halal của doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức sơ khai
15:20' - 06/06/2025
Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng đề án và kế hoạch hành động để tạo ra một môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại thị trường Halal.
-
DN cần biết
Có cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn
15:07' - 06/06/2025
Việc thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ vừa tham gia kinh tế tuần hoàn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và chính bản thân các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 tại TP. Hồ Chí Minh
21:57' - 05/06/2025
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 tại TP. Hồ Chí Minh (Vietnam Medipharm Expo 2025 in HCMC) sẽ diễn ra từ ngày 31/7 đến 2/8/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn.
-
DN cần biết
Nam Phi kết luận sơ bộ chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải
19:33' - 05/06/2025
Ủy ban Quản lý quốc tế Nam Phi đăng Công báo về Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Việt Nam – Hoa Kỳ tìm hiểu hợp tác thúc đẩy thương mại rau quả
12:14' - 05/06/2025
Việt Nam mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ thông tin và mô hình quản trị; đẩy mạnh xuất khẩu nông sản khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các thị trường yêu cầu cao về SPS như Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
20:03' - 03/06/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Quy chế tổ chức của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
21:23' - 02/06/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1502/QĐ-BCT ngày 29/5/2025 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.