Hướng dẫn thủ tục gia hạn tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

07:10' - 13/03/2021
BNEWS Người nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực, nhập cảnh bằng thị thực điện tử hoặc thị thực du lịch từ ngày 1/3/2020 đến nay được “tự động gia hạn tạm trú” đến hết ngày 31/3/2021.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Baza Life (TPHCM), người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Dashgyn Nurliyev, quốc tịch Turkmenistan, nhập cảnh Việt Nam từ năm 2017, hiện sinh sống tại TPHCM.

Vừa qua, hồ sơ gia hạn tạm trú của ông Dashgyn Nurliyev không được cơ quan chức năng tiếp nhận, nhưng cũng không nêu rõ lý do.

Vì dịch COVID-19, ông Dashgyn Nurliyev không thể về nước. Tại Việt Nam cũng không có đại sứ quán Turkmenistan nên ông không nhận được sự giúp đỡ nào.

Ông Dashgyn Nurliyev có nguyện vọng được ở lại Việt Nam để tiếp tục kinh doanh, ông đề nghị cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để được gia hạn tạm trú.

Về vấn đề này, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao có ý kiến như sau:

Người nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực, nhập cảnh bằng thị thực điện tử hoặc thị thực du lịch từ ngày 1/3/2020 đến nay được “tự động gia hạn tạm trú” đến hết ngày 31/3/2021.

Các trường hợp nhập cảnh với mục đích khác (công tác, làm việc, lao động, doanh nghiệp…) phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo đúng quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Về trường hợp của ông Dashgyn Nurliyev, người nước ngoài nhập cảnh với mục đích kinh doanh khi xin gia hạn tạm trú phải thực hiện theo đúng quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (Luật số 47/2014/QH13), được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 51/2019/QH14.

Theo đó, ông Dashgyn Nurliyev cần được cơ quan mời đón làm thủ tục gia hạn tạm trú tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (theo quy định tại Điều 35 Luật số 47/2014/QH13).

Vì vậy, đề nghị ông thông qua cơ quan mời đón (công ty/doanh nghiệp nơi ông làm việc) làm thủ tục gia hạn tạm trú tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục