Hướng đi mới cho hợp tác công nghệ số và chuyển đổi xanh giữa Việt Nam-Singapore
Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ mở ra hướng đi quan trọng cho quan hệ Việt Nam - Singapore, đặc biệt là quan hệ đối tác trong lĩnh vực công nghệ số và chuyển đổi xanh. Đây là khẳng định của Phó giáo sư Vũ Minh Khương thuộc Trường chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) khi trao đổi với phóng viên TTXVN nhân chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 8-10/2/2023.
Phó giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nhiều lý do. Thứ nhất, cả hai nước đều đã ra khỏi đại dịch COVID-19 với một tâm thế mới và những kỳ vọng mới trở thành những quốc gia phát triển mạnh thời kỳ sau đại dịch. Hai nước có rất nhiều cơ hội có thể hợp tác với nhau để tạo ra những thành quả đặc biệt.Thứ hai, tình hình thế giới đang có những biến động rất phức tạp nên hai nước cần trao đổi với nhau một cách thường xuyên, sâu sắc hơn để cùng tiến tới nhận thức chung vượt qua thách thức và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ.
Thứ ba, Đông Nam Á đang có chuyển biến rất tốt, trở thành điểm sáng trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và sự trỗi dậy của châu Á. Vì vậy, theo ông, sự thống nhất hợp tác giữa Việt Nam và Singapore là cốt lõi, có ý nghĩa rất quan trọng để đưa Đông Nam Á trở thành nền kinh tế mạnh và phồn vinh trong ba thập kỷ tới.
Phó giáo sư Vũ Minh Khương cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mở ra hướng đi rất quan trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, là cơ hội để chia sẻ, tìm hiểu thống nhất quan điểm hợp tác với Singapore trong thời gian tới. Trong khi đó, Singapore sẽ có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo trong vài năm tới, nên cũng cần có sự hiểu biết sâu sắc về đối tác Việt Nam. Theo ông, chuyến thăm này mang nhiều kỳ vọng cao từ cả hai bên. Đánh giá về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, Phó giáo sư Vũ Minh Khương cho biết hai nội dung này là động lực rất quan trọng trong hợp tác quốc tế cũng như trong sự phát triển của mỗi nước. Việt Nam sẽ là một trong những đối tác quan trọng của Singapore trong những lĩnh vực này. Theo Phó giáo sư, có ba mức độ hợp tác trong các hiệp định kinh tế số và kinh tế xanh, vốn phát triển rất nhanh và có nhiều cơ hội lớn. Thứ nhất, việc chia sẻ kinh nghiệm và sự hiểu biết về lĩnh vực này là nội dung nền tảng quan trọng. Thứ hai, các hiệp định sẽ tạo hành lang để hai bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn, hỗ trợ nhau thúc đẩy phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Thứ ba, hiệp định kinh tế số và kinh tế xanh tạo sự cộng hưởng, định vị để hai nước gắn kết với nhau trở thành tâm điểm trong sự phát triển mạnh mẽ hơn về các lĩnh vực này. Ông nhận định Việt Nam có tiềm năng để hợp tác chặt chẽ với Singapore ở cả ba mức độ, trong đó chuyến thăm lần này là sự khởi đầu mức độ thứ nhất - tức là hai bên chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược phát triển kinh tế xanh và kinh tế số của mỗi nước. Trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu có nhiều khó khăn với nhiều biến động về địa chính trị như hiện nay, Phó giáo sư Vũ Minh Khương cho rằng Việt Nam và Singapore có tiềm năng hợp tác rất lớn và rất đặc biệt vì trước hết hai bên có nhận thức chung chiến lược, có sự ổn định chính trị và khát vọng lớn để trở thành những nước phát triển hình mẫu ở khu vực châu Á. Ông đánh giá sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore đem lại lợi ích cho cả hai bên, cho khu vực Đông Nam Á và thế giới. Singapore rất cần Việt Nam với nền kinh tế hơn 400 tỷ USD, đầu tư vào Việt Nam sẽ đem lại nhiều lợi ích giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho Singapore. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể học hỏi được rất nhiều từ Singapore vì Singapore là hình mẫu thành công theo đúng chiến lược mà Việt Nam đang thực hiện - đó là hội nhập sâu với thế giới theo hướng tự lực tự cường. Phó giáo sư cho rằng có ba điều Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm từ Singapore, đó là củng cố bộ máy công quyền ưu tú để tạo ra sức mạnh tổng lực, tạo động lực cho người lao động và tạo lòng tin cho người dân; cách thức quản lý hiệu quả doanh nghiệp nhà nước và kinh nghiệm xây dựng hệ thống giao thông đô thị./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
4.600 tỷ đồng phát triển Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore III tại Bình Dương
19:07' - 22/08/2022
Ngày 22/8, tại Bình Dương, BIDV và VSIP ký hợp đồng tín dụng trị giá 4.600 tỷ đồng tài trợ Dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore III tại Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore còn nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu
15:28' - 23/02/2022
Mặc dù dịch COVID-19 đã tác động tới các nền kinh tế; trong đó, có Việt Nam và Singapore nhưng tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước ngoặt chiến lược trong hợp tác song phương
08:59' - 28/07/2025
Các tờ báo lớn tại Maroc, như Le Matin (Buổi sáng) và La Vie Eco, đã dành nhiều bài viết và phóng sự để phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.