Huyện Thanh Liêm (Hà Nam) được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

16:22' - 21/12/2019
BNEWS Ngày 21/12, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm đạt chuẩn nông thôn mới.
Huyện Thanh Liêm đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Theo ông Hoàng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm, sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra).
Trong giai đoạn 2011 - 2018, huyện Thanh Liêm đã huy động được 1.400 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới; trong đó nhân dân đóng góp hơn 189 tỷ đồng, chiếm 13,56% tổng nguồn vốn huyện huy động. Diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều đổi thay vượt bậc; kinh tế tăng trưởng và có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; thu nhập bình quân đầu người được nâng cao; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa được gìn giữ, phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự xã hội được tăng cường; nhu cầu hưởng thụ của nhân dân cả về vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện, nâng cao.
Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,1 triệu đồng/năm, tăng 2,9 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,56%, giảm 7,04% so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội là 1,1%. Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, huyện Thanh Liêm chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định của tỉnh và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, đến năm 2020, toàn huyện có từ 2 - 3 xã đạt chuấn nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó xã Liêm Phong phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nổi bật về môi trường năm 2019.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã biểu dương, chúc mừng những kết quả mà huyện Thanh Liêm đã đạt được trong xây dựng nong thôn mới. Để giữ vững những kết quả đạt được và phấn đấu đạt thành quả cao hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Liêm cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; chỉ đạo rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xã nông thôn mới gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, phù hợp với quy hoạch; tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; bám sát định hướng phát triển của tỉnh tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án đã đề ra; khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; quan tâm bảo vệ môi trường tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.
Nhân dịp này, huyện Thanh Liêm đã vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. UBND tỉnh Hà Nam tặng Cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ huyện Thanh Liêm; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2019./.
Xem thêm:

>>Điểm tựa xây dựng nông thôn mới

>>Lào Cai phấn đấu hết năm 2019 có 9 xã vùng biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục