IAEA lo ngại về an toàn hạt nhân ở Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/9 đã cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng về an ninh hạt nhân do giao tranh diễn ra ác liệt gần nhà máy Zaporizhzhia ở Ukraine.
Trong thông báo, Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đánh giá: “Tôi thực sự quan ngại về những mối nguy hiểm mà nhà máy đang đối mặt vào lúc chiến sự diễn ra ác liệt trong khu vực này.
IAEA đã được thông báo rằng nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân đã tạm thời bị giảm xuống mức tối thiểu do lo ngại về nhiều hoạt động quân sự trong khu vực. Bất cứ điều gì xảy ra trong khu vực xung đột, dù nó ở đâu, mọi người đều có thể chịu thiệt hại nếu xảy ra tai nạn hạt nhân và tôi kêu gọi thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh điều đó xảy ra”.
Theo IAEA, các chuyên gia của họ được triển khai tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát báo cáo đã nghe thấy nhiều vụ nổ trong tuần qua, một dấu hiệu có thể cho thấy hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực.
Theo ông Grossi, có khoảng 20 vụ nổ trong suốt các ngày 2,3 và 4-9 và nhiều vụ nổ khác trong “vài ngày qua”. Ông nói rằng vụ nổ cách nhà máy “một khoảng cách khá xa” nhưng vẫn gây ra “lo ngại sâu sắc về những nguy hiểm có thể xảy ra với nhà máy.
Hồi cuối tháng 7 vừa qua, IAEA cho biết đã phát hiện mìn sát thương tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Sau khi Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện lớn nhất châu Âu này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân quy mô lớn.
6 lò phản ứng hạt nhân tại đây - sản xuất khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước cuộc chiến - đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng./.
- Từ khóa :
- Iaea
- hạt nhân
- ukraine
- nhà máy điện hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
LHQ cảnh báo "thảm họa toàn cầu" do vũ khí hạt nhân
09:25' - 30/08/2023
Ngày 29/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức một cuộc họp toàn thể cấp cao nhân Ngày Quốc tế chống thử nghiệm hạt nhân.
-
Kinh tế tổng hợp
IAEA đảm bảo chia sẻ thông tin về nước xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima
13:41' - 23/08/2023
Ngày 23/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ thông tin thường xuyên với Hàn Quốc về hoạt động của Nhật Bản xả nước thải đã xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại
09:05'
Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển tại Canada đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách thuế quan đơn phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56' - 16/06/2025
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.