IAEA: Mỹ không còn là quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng hạt nhân
Hãng tin RT của Nga dẫn lời Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Mỹ không còn là quốc gia dẫn đầu ngành năng lượng hạt nhân dân sự, nhường chỗ cho Nga và Trung Quốc.
Tại một hội nghị do Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (CEIP) tổ chức mới đây, Chủ tịch CEIP Mariano-Florentino Cuellar đã hỏi ông Grossi rằng liệu ngành công nghiệp hạt nhân dân sự Mỹ có thể giành lại ngôi vị đầu hay không, ông Grossi cho rằng "đây là thách thức lớn" với Washington. Theo ông, Mỹ "lâu nay giữ vị trí số một, song hiện đã mất vị trí này”.
Ông Grossi cũng nêu rõ Nga và Trung Quốc đều "linh hoạt" hơn Mỹ, theo đó mô hình kinh doanh cho phép hai nước xuất khẩu công nghệ năng lượng hạt nhân ra nước ngoài. Người đứng đầu IAEA bày tỏ tin tưởng năng lực công nghệ của Mỹ trong việc củng cố ngành công nghiệp hạt nhân và mở rộng thị trường nước ngoài.
Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm khẳng định chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết gây dựng lại vai trò dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân và hành động vì khí hậu.
Theo báo cáo tháng 7 của S&P Global Commodity Insights, thị phần sản xuất điện hạt nhân của Mỹ và châu Âu dự kiến giảm từ khoảng 20% xuống còn 15% vào năm 2035, trong khi Trung Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng lên gần 10%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức dự kiến tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân
08:19' - 20/10/2022
Các nhà máy điện hạt nhân trên có thể tạo ra tổng cộng khoảng 5,4 terawatt giờ (TWh) điện vào năm 2023 và khi đó các thanh nhiên liệu của các nhà máy được sử dụng hết.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện hư hại tại lò phản ứng hạt nhân ở Phần Lan
07:41' - 19/10/2022
Công ty vận hành TVO của Phần Lan ngày 18/10 cho biết đã phát hiện hư hại tại lò phản ứng hạt nhân Olkiluoto 3, vốn có kế hoạch vận hành đầy đủ vào tháng 12 tới sau thời gian dài bị trì hoãn.
-
Hàng hoá
Pháp: Sản lượng điện tại các nhà máy hạt nhân giảm do đình công
08:07' - 16/10/2022
Sản lượng điện hạt nhân tại 2 nhà máy do tập đoàn điện lực quốc gia Pháp (EDF) vận hành đã bị giảm do tác động của các cuộc đình công đòi tăng lương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Đồng hành cùng đất nước và vun đắp tình hữu nghị Việt–Lào
19:54'
Trong suốt 80 năm qua, TTXVN đã khẳng định vị thế vững chắc là cơ quan báo chí chính thống, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, chính trị, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam được đánh giá cao về vai trò đầu mối vận tải biển
08:41'
Sau hai năm hoạt động tuyến đường biển nối Vladivostok với các cảng của Việt Nam đã chứng tỏ hiệu quả cao, rất đông khách hàng tại cả hai nước quan tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn vững vàng
14:30' - 08/09/2025
Theo Báo cáo Cập nhật Kinh tế Việt Nam vừa được WB công bố, 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,5%, cao hơn hầu hết các nền kinh tế trong khu vực, thể hiện sức bật vững vàng.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy vai trò cầu nối của người Việt Nam ở nước ngoài
10:14' - 08/09/2025
Chủ tịch Tổng hội Việt Nam tại vùng Kansai Lê Thương trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản về Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ
08:55' - 08/09/2025
Tám thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí tăng sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày kể từ tháng 10.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc quan ngại trước kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo của Mỹ
17:17' - 06/09/2025
Chính phủ Trung Quốc cho rằng kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu sẽ làm gián đoạn thương mại và làm suy yếu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo LHQ và học giả quốc tế đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam
08:26' - 06/09/2025
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong chặng đường phát triển 80 năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30' - 05/09/2025
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.