IAEA thảo luận với Iran về thông tin làm giàu uranium cao bất thường
Thông báo trên Twitter của IAEA khẳng định: "IAEA đã biết về các thông tin gần đây trên phương tiện truyền thông liên quan đến mức độ làm giàu uranium ở Iran", đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này đang "thảo luận với Iran về kết quả của các hoạt động xác minh gần đây và sẽ thông báo cho Hội đồng Thống đốc IAEA khi thích hợp".
Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng các thanh sát viên của IAEA tại Iran tuần trước đã phát hiện uranium được làm giàu tới độ tinh khiết 84%. Lần gần nhất Iran được biết đã làm giàu tới 60%, trong khi ngưỡng 90% là cần thiết để sử dụng trong vũ khí. Thông tin mới nhất được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về chương trình hạt nhân của Iran bị đình trệ.
Iran bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân vào năm 2019, một năm sau khi Mỹ - dưới thời Tổng thống Donald Trump - rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 và khôi phục các lệnh trừng phạt.
Iran khẳng định việc làm giàu uranium của nước này là phù hợp với một đạo luật đã được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12/2020 để chống lại các biện pháp trừng phạt. Đạo luật mang tên “Kế hoạch hành động chiến lược” cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo thực hiện các bước đi nhằm thu hẹp các hoạt động giám sát của IAEA và đẩy nhanh các hoạt động phát triển hạt nhân vượt quá giới hạn mà "Kế hoạch Hành động toàn diện chung" (JCPOA) - được ký giữa Iran và nhóm P5+1, đặt ra.
Cho đến nay, Iran đã thực hiện 5 bước cắt giảm các nghĩa vụ trong thỏa thuận JCPOA, trong đó có việc từ bỏ các giới hạn áp đặt lên lĩnh vực hạt nhân của nước này, gồm cả năng lực và mức độ làm giàu uranium./.
- Từ khóa :
- Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế
- IAEA
- iran
- hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố tiếp tục phát triển bộ ba hạt nhân vào năm 2023
21:45' - 10/01/2023
Trong năm 2003, Nga có kế hoạch phát triển bộ ba hạt nhân, gồm tên lửa đạn đạo, tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, với quan điểm rằng lá chắn hạt nhân chính là đảm bảo cho chủ quyền của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2023: Triển vọng nào cho Thỏa thuận hạt nhân Iran?
09:13' - 31/12/2022
Những bất đồng còn rõ nét trong khi thiện chí lại mờ nhạt, khiến triển vọng đàm phán giữa các bên liên quan trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran được dự đoán là còn quá xa vời trong năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực thu hút FDI vào lĩnh vực điện hạt nhân
16:33' - 29/12/2022
Indonesia sẽ thành lập một cơ quan mới để thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân, bất chấp những lo ngại xung quanh việc phát triển các nhà máy điện hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00'
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15' - 24/12/2025
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.

Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN