IATA cảnh báo khó khăn của ngành hàng không thế giới

14:39' - 29/04/2020
BNEWS Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo tình trạng thiếu năng lực vận tải hàng hóa nghiêm trọng khi các hãng hàng không cắt giảm việc làm và lợi nhuận giảm mạnh do khủng hoảng COVID-19.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 29/4 cảnh báo về tình trạng thiếu năng lực vận tải hàng hóa nghiêm trọng khi các hãng hàng không trên khắp thế giới cắt giảm việc làm và lợi nhuận của các hãng giảm mạnh do cuộc khủng hoảng COVID-19.
Theo báo cáo của IATA, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không trong tháng 3/2020 đã giảm 15%, song năng lực vận chuyển hàng hóa bằng máy bay tại giảm hơn 20%.

Giám đốc điều hành IATA, Alexandre de Juniac thừa nhận ở thời điểm hiện tại, ngành hàng không không đủ năng lực đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Ông Juniac nhấn mạnh đây là vấn đề cần giải quyết nhanh chóng bởi nhiều loại hàng hóa có ý nghĩa sống cần phải được vận chuyển đến những nơi mà chúng đang được cần tới nhất.

Cụ thể như dược phẩm, ông Jiniac cho biết nhu cầu vận chuyển mặt hàng này đang tăng gấp hai lần, song hầu hết các hãng hàng không đều đang ở trạng thái đình đốn. Ông kêu gọi chính phủ các nước có giải pháp để đảm bảo cho các chuyến bay có tính chất đặc biệt vận hành an toàn và hiệu quả.
Việc các hãng hàng không rơi vào tình trạng gần như không hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng đồng nghĩa với nguồn thu giảm mạnh. Ông Juniac khẳng định ngành hàng không đang cực kỳ khó khăn về tài chính.
Báo cáo của IATA được công bố trong bối cảnh một loạt hãng hàng không công bố kế hoạch cắt giảm việc làm. Hãng hàng không British Airways của Anh cho biết sẽ cắt giảm 12.000 việc làm, trong khi Scandinavian Airline SAS cho biết sẽ cho 5.000 nhân viên nghỉ việc, đồng thời cảnh báo sẽ mất nhiều năm ngành hàng không mới khôi phục bình thường.
Có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ, IATA đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không, chiếm 82% giao thông hàng không toàn cầu. Hội nghị tổng kết thường niên của IATA tại Amsterdam, Hà Lan cũng đã được lùi thời gian tới tháng 11 để đánh giá những thiệt hại và tìm kiếm giải pháp phục hồi sau dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục