Indonesia tạm cấm vận chuyển hành khách bằng hàng không và đường biển

21:30' - 23/04/2020
BNEWS Indonesia sẽ tạm cấm các chuyến bay nội địa và vận chuyển hành khách bằng đường biển, trừ một vài trường hợp ngoại lệ, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tiếp tục lây lan.

Ngày 23/4, giới chức Bộ Giao thông Indonesia thông báo nước này sẽ tạm cấm các chuyến bay nội địa và vận chuyển hành khách bằng  đường biển, trừ một vài trường hợp ngoại lệ, nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lây lan.

Cụ thể, lệnh cấm các chuyến bay nội địa sẽ có hiệu lực đến ngày 1/6 và lệnh cấm vận tải đường biển sẽ kéo dài đến ngày 8/6 tới. Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Theo Bộ Y tế Indonesia, nước này đã ghi nhận thêm 357 ca mắc và 11 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 7.775 ca với 647 ca tử vong. Số bệnh nhân được chữa khỏi bệnh là 960 người.

*Cùng ngày 23/4, du thuyền Ruby Princess đã rời cảng của Australia trong khi nhà chức trách nước này đang tiến hành cuộc điều tra hình sự với cáo buộc du thuyền này liên quan đến hàng trăm ca mắc và ít nhất 19 ca tử vong tại Australia vì bệnh COVID-19.

Du thuyền thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival Corp (có trụ sở tại Mỹ) đã rời cảng Kembla, cách thành phố Sydney khoảng 80 km về phía Nam, với dòng chữ trên tấm băng-rôn lớn bày tỏ cảm ơn những người dân địa phương sau hơn 2 tuần cập cảng tại đây. Du thuyền này được cho là sẽ đến thủ đô Manila của Philippines.

Trước đó, cảnh sát Australia đã mở cuộc điều tra hình sự đối với công ty điều hành du thuyền Carnival Australia khi để gần 2.700 hành khách trên du thuyền, trong đó có một số người biểu hiện giống cúm, lên bờ hồi giữa tháng 3 vừa qua và về nhà.

Hàng trăm hành khách sau đó đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và ít nhất 19 người đã tử vong, chiếm khoảng 25% tổng số ca tử do bệnh COVID-19 tại Australia.

Điều này đã dẫn đến cáo buộc thủy thủ đoàn che giấu bệnh tình của các hành khách khi xin phép được cập cảng.

Trong những tuần gần đây, tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Australia đã chậm lại với số ca mắc mới dưới 10 người mỗi ngày. Đến nay, nước này ghi nhận 6.661 ca mắc, trong đó có 75 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục