IBM cảnh báo các vụ tấn công mạng liên quan đến vaccine COVID-19
IBM cho biết đã phát hiện một chiến dịch tấn công trên toàn cầu, sử dụng thủ đoạn phishing (một mánh khóe mà tin tặc giả mạo một đơn vị uy tín và hợp pháp để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân), trong đó tập trung vào các tổ chức có liên quan đến chuỗi cung ứng lạnh - quá trình bảo quản vaccine ở nhiệt độ cực lạnh khi vận chuyển từ nhà sản xuất tới tay người dùng.
Bộ phận An ninh mạng của IBM thông báo đã phát hiện một nhóm tin tặc đang thu thập thông tin về các khía cạnh khác nhau của chuỗi cung ứng lạnh, thông qua việc sử dụng các thư điện tử mạo danh tinh vi được gửi dưới tên của lãnh đạo công ty Haier Biomedical - nhà cung cấp chuỗi cung ứng lạnh của Trung Quốc chuyên vận chuyển vaccine và lưu trữ mẫu phẩm sinh học.
Chuyên gia phân tích Claire Zaboeva của IBM đánh giá tin tặc đã nghiên cứu tỉ mỉ nhãn hiệu, mô hình, mức giá của các sản phẩm bảo quản lạnh của Haier. Điều này chứng tỏ chúng biết rằng các sản phẩm trong chuỗi cung ứng này sẽ được dùng để vận chuyển vaccine ngừa COVID-19.
Theo IBM, các email giả mạo Haier Biomedical đã được gửi đến khoảng 10 tổ chức khác nhau, trong đó có Tổng cục Thuế và Hải quan của Ủy ban châu Âu, cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề thuế và hải quan trên khắp Liên minh châu Âu (EU) và giúp đề ra quy định về nhập khẩu vaccine.
Các mục tiêu khác bao gồm các công ty tham gia sản xuất pin Mặt Trời, vốn được dùng để cấp điện cho tủ lạnh chứa vaccine tại các quốc gia có thời tiết ấm áp, các sản phẩm hóa dầu có thể được dùng để sản xuất đá khô.
Trước thông tin này, Cơ quan An ninh mạng và an ninh hạ tầng Mỹ cảnh báo các thành viên của Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed - lực lượng phụ trách vấn đề vaccine quốc gia của Chính phủ Mỹ) cần thận trọng. Hiện vẫn chưa rõ nhóm tin tặc đứng sau chiến dịch này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WHO: Không đủ vaccine để ngăn chặn gia tăng ca nhiễm COVID-19 trong ngắn hạn
12:36' - 03/12/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng sẽ không có có đủ lượng vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 3-6 tháng tới để ngăn chặn được sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2.
-
Thị trường
Vaccine Sputnik V của Nga có giá dưới 10 USD
08:03' - 03/12/2020
Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết chi phí cho một liều vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 đối với các nước có giá dưới 10 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37'
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18'
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32'
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59'
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...

Cảnh báo tin tặc tấn công các tổ chức đóng vai trò phân phối vaccine COVID-19. Ảnh minh họa